Maruti Celerio 2017-2021: Tận hưởng chuyến đi đầy phấn khởi với dòng xe này!

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa Maruti Celerio đã trở thành một trong những mẫu xe được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, và hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá...

Celerio Image Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Maruti Celerio đã trở thành một trong những mẫu xe được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, và hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những đặc điểm nổi bật của dòng xe này.

Celerio Diesel

Động cơ diesel nhỏ nhất thế giới đã tìm đến Celerio vào năm 2015. Với cái tên "DDiS125", động cơ 793cc chỉ gồm hai xi-lanh. Công suất tổng thể tưởng chừng nhỏ bé, đặc biệt khi so sánh với các đối thủ gần nhất. Động cơ hai xi-lanh khởi động với những rung lắc và rung động khá mạnh trước khi đi vào một tình trạng hoạt động khá êm dịu. Trên đường, âm thanh của động cơ trở nên khá khàn khàn và tiếng ồn sẽ truyền vào trong xe ở tốc độ thấp. Khi vòng tua tăng, tiếng kêu trở nên khá phiền toái.

Động cơ này thiếu sức mạnh cần thiết để vượt xe trên đường cao tốc. Mặc dù vậy, động cơ này vẫn đủ mạnh mẽ để di chuyển trong thành phố. Tuy nhiên, điểm thuận lợi nhất của Celerio vẫn là mức tiêu thụ nhiên liệu 27.62kmpl được nêu ra.

So với các đối thủ, Celerio diesel có công suất và mô-men xoắn thấp nhất. Tuy nhiên, trọng lượng xe nhẹ giúp chiếc xe Maruti nhỏ nhắn này nhẹ nhàng trên đường.

Celerio Petrol

Phiên bản xăng của Celerio sử dụng một động cơ K10B có chút thay đổi, động cơ này cũng được sử dụng trong mẫu WagonR. Động cơ 3 xi-lanh, dung tích 998cc này đi kèm với hộp số tay 5 cấp hoặc hộp số tự động (AMT). Côn nhẹ và động cơ phản hồi nhanh là sự kết hợp tuyệt vời cho việc di chuyển trong thành phố. Công suất đổ ra tuyến tính và động cơ có đủ mô-men xoắn ở tốc độ thấp để di chuyển mạnh mẽ. Tuy nhiên, động cơ trở nên ồn ào ở số tua cao và công suất giảm nhanh chóng. Bất kể loại hộp số, động cơ này đạt mức tiêu thụ nhiên liệu 23.1kmpl theo nhà sản xuất.

Cùng động cơ này, phiên bản CNG cũng có mặt, tuy nhiên công suất giảm xuống còn 59PS@6000rpm và mô-men xoắn giảm xuống còn 78Nm@3500rpm. Mặc dù vậy, điều này giúp xe tiết kiệm nhiên liệu đến mức ấn tượng 31.79kmpl. Đáng chú ý, phiên bản CNG chỉ có sẵn với hộp số tay.

Trải nghiệm vận hành (dành cho phiên bản xăng)

Celerio được trang bị hộp số tự động. Chỉ có hai chân ga và phanh, hoạt động giống như một chiếc xe tự động thông thường. Đặt tay số vào chế độ 'Drive' (D), thả phanh và xe sẽ chầm chậm tiến lên phía trước. Hoạt động của côn được điều khiển bằng một bộ điều khiển thủy lực - giúp bạn nghỉ ngơi cho chân trái. Hộp số tự động trên chiếc Maruti nhỏ bé này không phải là một trong những phiên bản hoàn thiện nhất; có những trục trặc nhỏ khi xe lên và xuống số. Mặc dù vậy, những trục trặc này có thể dễ dàng bỏ qua trong quá trình di chuyển hàng ngày. Bạn cũng có thể tự mình kiểm soát số bằng cách chuyển sang chế độ bán tự động (M).

Trải nghiệm lái và điều khiển

Giống như hầu hết các mẫu xe Maruti, hệ thống treo trên Celerio có độ cứng thấp. Điều này giúp xe dễ dàng hấp thụ những c bump và gập ghềnh trên đường. Tuy nhiên, khi đi qua những cái hố lớn, những tiếng động lớn sẽ truyền vào trong xe. Hệ thống lái nhẹ nhàng và đầy linh hoạt khi tốc độ tăng lên.

Bạn không nên lái xe Celerio với tốc độ cao trong các cua, tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn làm điều đó, chiếc xe vẫn hoạt động khá ổn. Có một chút lắc lư khi xe nghiêng do chiều cao của nó, nhưng ngoài ra - xe vẫn cảm giác khá ổn định. Ổn định ở tốc độ cao tạo niềm tin cho người lái lên đến 120km/h, sau đó xe sẽ cảm thấy bất ổn. Hệ thống phanh đi từ bộ đôi phanh đĩa thông gió ở phía trước và phanh tang trống ở phía sau. Phanh hoạt động bình thường, xe dừng lại một cách sạch sẽ trong đường thẳng mà không quẹo đầu quá nhiều.

Với những đặc điểm nổi bật và trải nghiệm lái tuyệt vời, Maruti Celerio 2017-2021 là một sự lựa chọn thú vị cho những ai muốn tận hưởng chuyến đi vui vẻ và tiết kiệm nhiên liệu.