Loạt công nghệ hiện đại áp dụng trên xe máy điện cao cấp của VinFast

CEO ANH JIMMY
Xe máy điện công nghệ cao tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu Hiện nay, xu hướng sử dụng phương tiện di chuyển không phát thải, thân thiện với môi trường, trong đó có xe...

Xe máy điện công nghệ cao tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu

Hiện nay, xu hướng sử dụng phương tiện di chuyển không phát thải, thân thiện với môi trường, trong đó có xe máy điện, đã trở nên ngày càng phổ biến và tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu.

Theo dữ liệu của MotorCycles Data, doanh số thị trường xe máy điện toàn cầu năm 2022 đạt 9,6 triệu chiếc, trong đó Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất. Tại châu Á, các thị trường chủ yếu của xe máy điện là Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Đài Loan và Philippines… Trong khi ở châu Âu, xe máy điện cũng ngày càng trở nên phổ biến tại Pháp, Hà Lan, Đức, Ý… Trong cuộc đua công nghệ đó, các hãng xe không ngừng cải tiến, nâng cấp công nghệ để tăng tính cạnh tranh và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

VinFast mang loạt công nghệ thời thượng lên xe máy điện

Cũng theo MotorCycles Data, thị trường xe máy điện của Việt Nam năm 2022 đã vươn lên vị trí thứ hai thế giới, lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực ASEAN. Trong đó, VinFast là nhà sản xuất nội địa tiên phong mang đến những mẫu xe điện chất lượng, đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng trong nước. Mảng xe máy điện của hãng được đánh giá cao, với loạt sản phẩm nhiều công nghệ hiện đại. Trong số đó Vento S và Theon S có hàm lượng công nghệ cao bậc nhất.

Hiện tại, 2 dòng xe này đều sử dụng pin LFP, loại pin sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường, không chứa Coban và Niken. Theo nhà sản xuất, loại pin này có tuổi thọ cao, dung lượng vẫn đạt tới 70% sau khoảng 2.000 lần sạc. Ngoài ra, loại pin này có thể giúp xe di chuyển quãng đường dài. Nhiều hãng xe lớn trên thế giới cân nhắc đến việc sử dụng pin LFP cho ô tô.

Ngoài ra, VinFast Vento S sử dụng động cơ IPM đặt bên (Side Motor) thế hệ mới, công suất tối đa 5.200W, có khả năng di chuyển với tốc độ khoảng 89 km/h, phạm vi hoạt động lên đến 160 km/lần sạc (trong điều kiện lý tưởng). Trong khi đó, Theon S được trang bị động cơ điện đặt tại vị trí trung tâm, truyền động bằng dây xích, công suất tối đa tới 7.100 W cùng tốc độ tối đa tới 99 km/h, xe đi được quãng đường tới 150 km sau mỗi lần sạc đầy (trong điều kiện lý tưởng). Cả hai xe đều có hệ thống chống bó cứng phanh ABS, giúp tăng độ an toàn khi vận hành.

2 dòng xe máy điện cao cấp VinFast Vento S và VinFast Theon S còn được trang bị nhiều công nghệ thông minh vượt trội như công nghệ PAAK (Phone As The Key) mở xe bằng ứng dụng trên smartphone không cần chìa khóa; kết nối thông minh HMI tự động chẩn đoán và cảnh báo lỗi; định vị xe (GPS), quản lý mọi hành trình và tự động cập nhật phần mềm thông qua smartphone.

Bên cạnh đó, cả hai mẫu scooter điện của VinFast đều đáp ứng chuẩn chống nước IP67, giúp xe vận hành được ở quãng đường ngập sâu 0,5 m trong thời gian đến 30 phút. Đây là một trong những mức đánh giá an toàn cao nhất theo tiêu chuẩn châu Âu hiện nay.

Đáng chú ý, VinFast là hãng xe đầu tiên tại Việt Nam có hệ thống trạm sạc phủ khắp 63 tỉnh thành, mang lại sự thuận tiện cho chủ xe. Bằng sự đầu tư bài bản, hướng đến người dùng, VinFast mang đến những sản phẩm chất lượng hàng đầu thị trường, tiệm cận công nghệ các sản phẩm tương tự trên thế giới.

1