Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không?

CEO ANH JIMMY
Ảnh: (Ảnh minh họa: Subaru) Bạn có biết giá nóc hoặc cốp nóc ô tô là phụ kiện rất hữu ích được trang bị trên một số loại xe ô tô nhất định không? Ngoài...

Ảnh: Cốp nóc ô tô (Ảnh minh họa: Subaru)

Bạn có biết giá nóc hoặc cốp nóc ô tô là phụ kiện rất hữu ích được trang bị trên một số loại xe ô tô nhất định không? Ngoài việc tăng thêm dung tích chứa đồ, nó còn giúp không gian nội thất trở nên rộng rãi và thoải mái hơn. Đôi khi, giá nóc ô tô còn là một cách tạo điểm nhấn ngoại thất, giúp phương tiện của bạn trở nên độc đáo và cá tính hơn.

Trước khi bạn quyết định lắp thêm phụ kiện này cho chiếc xe của mình, hãy nắm rõ quy định của pháp luật để tránh bị phạt vi phạm và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Quy định về lắp giá nóc xe ô tô

Theo Bảng 1 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, nếu giá để hàng, khoang hành lý trên giá nóc của xe không đầy đủ, lắp đặt không chắc chắn, nứt, gãy, không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc không đúng quy cách, không chia khoang theo quy định, thì xe sẽ bị từ chối đăng kiểm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không nhận được Giấy chứng nhận kiểm định và phải sửa chữa các sai phạm để kiểm định lại.

Lắp giá nóc ô tô tự ý có bị phạt không?

Về cơ bản, hiện tại, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc lắp giá nóc ô tô có bị phạt hay không. Điều quan trọng là phụ kiện này không làm thay đổi kết cấu của xe. Tuy nhiên, nếu bạn tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất thì sẽ bị xử phạt.

Cụ thể, theo điểm a khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cá nhân sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 4 triệu đồng và tổ chức sẽ bị phạt từ 4 triệu đến 8 triệu đồng nếu tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy và sử dụng phương tiện không đúng theo thiết kế ban đầu hoặc đã đăng kiểm.

Ngoài ra, cá nhân sẽ bị phạt từ 6 triệu đến 8 triệu đồng và tổ chức sẽ bị phạt từ 12 triệu đến 16 triệu đồng nếu tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe, lắp đặt thêm cơ cấu nâng hạ thùng xe, nâng hạ công-ten-nơ trên xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) hoặc cải tạo các xe ô tô khác thành ô tô chở khách.

Vậy nên, trước khi lắp giá nóc ô tô, hãy xem xét kỹ quy định và đảm bảo tuân thủ pháp luật để tránh rắc rối và bị phạt không đáng.

1