Xem thêm

Hướng dẫn cách tính giá mua xe ô tô chính xác nhất 2023 | Toyotasure

CEO ANH JIMMY
Bước tiếp theo trong việc mua xe ô tô của bạn Chuẩn bị mua xe hơi, đa số người dùng đều quan tâm đến việc tính toán tổng chi phí gồm lệ phí trước bạ,...

Bước tiếp theo trong việc mua xe ô tô của bạn

Chuẩn bị mua xe hơi, đa số người dùng đều quan tâm đến việc tính toán tổng chi phí gồm lệ phí trước bạ, phí đăng ký biển số và các chi phí khác. Nếu bạn đang có kế hoạch mua ô tô, hãy theo dõi bài viết này để biết cách tính giá mua xe chính xác và mới nhất trong năm 2023.

1. Các khoản phí phát sinh khi mua ô tô

Thực tế, giá niêm yết trên website của các hãng ô tô thường khác với giá bán thực tế. Khi mua một chiếc xe, bạn phải trả một số tiền lớn bao gồm các chi phí cần thiết và các chi phí khác. Việc nắm bắt cách tính giá xe ô tô lăn bánh sẽ giúp bạn định rõ khả năng tài chính của mình.

Cách tính giá mua xe Hình ảnh minh họa

Có nhiều khoản phí phát sinh khi mua xe ô tô mới và cũ. Thông thường, chi phí mua xe sẽ bao gồm giá công bố từ đại lý (bao gồm VAT) và các khoản phát sinh như phí đăng kiểm, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí trước bạ 10% (12% đối với Hà Nội), phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm (nếu sử dụng dịch vụ), phí cấp biển số (biển số tỉnh 1.000.000 đồng và biển số Hà Nội/TP Hồ Chí Minh khoảng 20.000.000 đồng).

2. Cách tính giá mua xe ô tô mới

Để tính toán chi phí lăn bánh xe ô tô mới, bạn cần lưu ý các khoản chi phí mua xe, lệ phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm vật chất và bảo hiểm dân sự.

Chi phí mua xe

Chi phí mua xe thường được công bố trên website của hãng hoặc tại các đại lý, showroom chính thức. Thông thường, chi phí mua xe không khác nhau quá nhiều giữa các đại lý. Ví dụ, để mua một chiếc Toyota Camry 2.5 Q, bạn cần tối thiểu 1.370.000.000 đồng vì đây là giá hiện tại của xe.

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản phí bạn phải nộp khi khai báo tài sản và đưa vào sử dụng xe. Đây là khoản thuế nhằm công nhận bạn là chủ sở hữu hợp pháp của xe. Cách tính lệ phí trước bạ cho xe ô tô mới là 10%. Tùy thuộc vào địa phương, mức giá có thể chênh lệch nhưng không vượt quá 50%. Ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng lệ phí trước bạ là 12% và ở TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ là 10%.

Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm xe mới là loại phí đảm bảo xe tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng do nhà nước quy định. Mức phí đăng kiểm thấp nhất là 240.000 đồng và cao nhất là 560.000 đồng.

Cách tính giá mua xe Hình ảnh minh họa

Phí bảo trì đường bộ

Tất cả chủ xe ô tô đều phải đóng phí bảo trì đường bộ nhằm bảo trì và nâng cấp đường sá phục vụ giao thông. Mức phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại phương tiện và thường được đóng hàng năm.

Bảo hiểm xe

Bảo hiểm vật chất xe không bắt buộc nhưng nếu mua, bạn sẽ giảm rủi ro tai nạn, mất cắp. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, va chạm, mất cắp, bạn sẽ được bảo hiểm đền bù thiệt hại theo quy định.

Phí bảo hiểm dân sự

Trong bảng tính chi phí đăng ký xe ô tô, không thể thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc nhằm hỗ trợ chi trả thiệt hại trong trường hợp bạn gây tai nạn. Mức phí này sẽ được chi trả theo quyết định của cảnh sát giao thông.

Phí biển số theo từng khu vực

Cách tính giá xe ô tô mới cũng áp dụng cho phí biển số, tùy thuộc vào từng khu vực. Thông thường, phí biển số tỉnh là 1.000.000 đồng và phí biển số tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh là 20.000.000 đồng.

3. Cách tính giá mua xe ô tô cũ

Để tính toán giá trị xe ô tô cũ, bạn cần lưu ý các chi phí mua xe, lệ phí trước bạ và phí sang tên đổi chủ.

Chi phí mua xe

Giá xe đã qua sử dụng thường được công bố tại các đại lý, showroom bán ô tô cũ với mức giá thấp hơn xe mới. Ví dụ, để mua một chiếc xe cũ Toyota, bạn có thể bỏ ra số tiền thấp hơn và sở hữu xe chất lượng gần như mới.

Lệ phí trước bạ

Cách tính giá xe ô tô cũ bao gồm lệ phí trước bạ. Mức phí này được tính dựa trên giá trị hiện tại của xe và theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số năm sử dụng. Ví dụ, nếu xe sử dụng 5 năm và giá trị xe còn 50%, thì lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức: giá trị xe mới x giá trị xe cũ hiện tại x 2%.

Cách tính giá mua xe Hình ảnh minh họa

Phí sang tên, đổi biển số

Nếu bạn mua xe cũ ở tỉnh khác, bạn sẽ phải đổi biển số. Do đó, khi tính giá xe ô tô cũ, bạn cần bao gồm phí sang tên đổi chủ kèm biển số. Thêm vào đó, nếu xe cần đăng kiểm, bạn sẽ phải nộp phí bảo trì đường bộ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần mua bảo hiểm dân sự bắt buộc tùy theo loại xe và mức giá sẽ dao động tùy thuộc vào số chỗ ngồi và mục đích sử dụng. Bảo hiểm vật chất cũng có giá từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng mỗi năm.

Trên đây là cách tính giá mua xe chính xác nhất cho cả xe mới và cũ mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên xem xét các phí bảo dưỡng, bảo hành và chi phí khác như xăng cộ để có quyết định mua xe hợp lý nhất.

1