Xem thêm

Hướng dẫn cách bốc đầu xe đạp dành cho biker siêu ngầu

CEO ANH JIMMY
Cách bốc đầu xe đạp hay cách bốc đầu xe đạp địa hình là kỹ thuật được các tín đồ xe đạp thể thao quan tâm. Tuy nhiên, đối với những người mới, việc bốc...

Cách bốc đầu xe đạp hay cách bốc đầu xe đạp địa hình là kỹ thuật được các tín đồ xe đạp thể thao quan tâm. Tuy nhiên, đối với những người mới, việc bốc đầu xe đạp là một hành động cần có sự luyện tập. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách bốc đầu xe đạp để bạn trở thành biker chính hiệu.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách bốc đầu xe đạp

Cách bốc đầu xe đạp còn được gọi là wheelies. Đây là trò chơi được nhiều người đam mê xe đạp quan tâm. Trò chơi này đòi hỏi người đạp có những kỹ thuật riêng. Do đó, trước khi thực hiện hành động này, người tham gia cần:

  • Chọn khu vực bằng phẳng và rộng rãi để thực hiện bốc đầu xe đạp.
  • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi thực hiện cách bốc đầu xe đạp địa hình.
  • Điều chỉnh chiều cao của yên xe để vừa tầm với chân khi chạm đất.
  • Không để bánh xe quá căng hoặc quá mềm.

Bên cạnh đó, người tham gia bốc đầu xe đạp cần hiểu rằng:

  • Cách bốc đầu xe đạp có thể gây nguy hiểm đối với những người mới bắt đầu. Do đó, cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi tham gia.
  • Nên nhờ đến sự hỗ trợ của người có kỹ thuật trong lúc tập.
  • Hạn chế luyện tập ở đường phố, nơi đông người.
  • Bốc đầu xe đạp không được khuyến khích thực hiện khi tham gia giao thông.

Cách bốc đầu xe đạp dành cho mọi biker

Bốc đầu xe đạp là một kỹ thuật không đơn giản và người chơi cần dành nhiều thời gian để tập luyện. Do đó, nếu bạn có đam mê, bạn có thể tham khảo cách bốc đầu xe đạp theo các bước sau:

Bước 1: Tạo tốc độ chậm đến trung bình

Bắt đầu cách bốc đầu xe đạp bằng cách đạp xe ở tốc độ chậm đến trung bình tại khu vực rộng rãi và bằng phẳng. Sau khi đạt được tốc độ, xe sẽ đi được khoảng cách từ 12m - 18m mà bạn không cần đạp.

Bước 2: Định vị bàn chân đúng vị trí

Trước khi nâng bánh xe, cần làm quen với việc định vị bàn chân đúng cách. Hãy để chân không thuận ở bàn đạp dưới, chân thuận ở bàn đạp trên và luôn sẵn sàng đẩy về phía trước. Lưu ý, đầu gối luôn giữ thẳng hàng với bàn đạp, nếu hướng ra ngoài sẽ dễ dẫn đến mất thăng bằng.

Bước 3: Kéo tay lái và bắt đầu nâng bánh xe

Khi đã đi được một đoạn, để thực hiện cách bốc đầu xe đạp, bạn cần đứng lên một chút và kéo tay lái trở lại đến khi bánh xe trước nâng lên khỏi mặt đất một khoảng nhất định. Thực hiện lại động tác này nhiều lần để làm quen với độ nặng của xe và cân chỉnh lại trọng lực tay khi bốc đầu. Ngay khi bốc đầu, cần đặt chân vào bàn đạp và ngừng đạp.

Bước 4: Giữ thăng bằng

Để giữ thăng bằng cho xe, bạn giữ nhẹ phanh và đồng thời giữ cánh tay của bạn thẳng đứng trong suốt quá trình.

Bước 5: Hạ trọng tâm, quay về trạng thái ban đầu

Sau khi đã bốc đầu thành công, giảm dần tốc độ và hạ thấp trọng tâm, bánh trước của bạn sẽ hạ dần xuống mặt đất. Bạn cũng có thể nhấn vào phanh sau để đưa bánh trước xuống đất, nhưng đây là một cách làm đột ngột và chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp.

Có nên thực hiện cách bốc đầu xe đạp không?

Khi tiến hành cách bốc đầu xe đạp địa hình hay cách bốc đầu xe đạp điện, luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó có thể kể đến như:

Dễ tạo nên thương tích cho bản thân

Cách bốc đầu xe đạp sẽ gây ra một số nguy hiểm. Vì một khi xe bị mất thăng bằng, bạn có thể bị ngã. Nếu nhẹ, bạn chỉ bị xây xát, trầy da; nhưng trường hợp nặng hơn có thể gãy tay hoặc gây chấn thương khác.

Gây ảnh hưởng đến người xung quanh

Cách bốc đầu xe đạp sẽ khiến cho độ thăng bằng xe giảm đi một nửa. Do đó, rất dễ gây ra tai nạn và ảnh hưởng đến những người xung quanh. Khi bạn bốc đầu xe, xác suất va chạm vào người khác là rất cao, tạo ra nguy hiểm không thể lường trước.

Giảm chất lượng xe

Áp dụng cách bốc đầu xe đạp, không thể tránh khỏi những lúc ngã xe gây thiệt hại. Cùng với đó, việc bốc đầu xe sẽ làm trọng lực dồn vào một bánh sau. Do đó, nếu bốc đầu xe đạp thường xuyên, chất lượng xe sẽ bị giảm xuống. Điều này cũng dẫn đến việc bạn phải tốn một khoản phí để sửa chữa cũng như thay thế thiết bị.

Vi phạm luật giao thông

Điều khiển bốc đầu xe đạp ngoài đường có thể bị phạt từ 100.000 - 200.000 nghìn đồng mỗi người. Nó không chỉ khiến người tham gia mất tiền phạt mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân. Vậy nên, tuyệt đối không được bốc đầu xe đạp khi tham gia giao thông.

Có thể thấy, bốc đầu xe đạp là trò chơi tương đối thú vị dành cho những người đam mê bộ môn đạp xe. Tuy nhiên, cách bốc đầu xe đạp thì không phải dễ và cần luyện tập trong một thời gian nhất định. Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ bên trên, bạn sẽ có phương pháp luyện bốc đầu xe đạp hiệu quả.

Hướng dẫn cách bốc đầu xe đạp dành cho biker siêu ngầu

1