Honda LEAD đời cũ - Bí quyết giữ xe an toàn trong bãi giữ xe

CEO ANH JIMMY
Giới thiệu Bạn có biết tại sao xe Honda LEAD đời cũ luôn có một khu vực riêng trong bãi giữ xe? Điều này không giống với dòng xe khác và có lý do đặc...

Giới thiệu

Bạn có biết tại sao xe Honda LEAD đời cũ luôn có một khu vực riêng trong bãi giữ xe? Điều này không giống với dòng xe khác và có lý do đặc biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao Honda LEAD lại được quan tâm đến mức có chỗ đậu riêng trong bãi giữ xe.

Lý do không giống ai

Thông thường, để dễ quản lý và sắp xếp, các bãi giữ xe máy sẽ chia khu vực riêng cho từng loại xe, bao gồm xe số, xe ga và xe phân khối lớn. Tuy nhiên, Honda LEAD lại được đặc biệt, không nằm trong số đó.

Theo chia sẻ của nhân viên an ninh, việc chia riêng bãi giữ xe cho xe LEAD tại các trường đại học và bệnh viện ở Hà Nội là để tập trung quản lý dễ dàng và tránh mất cắp IC. Vấn đề mất cắp IC là một điểm yếu của dòng xe Honda LEAD đời cũ (từ 2012 trở về trước).

Honda LEAD Dễ lấy cắp IC là nhược điểm của dòng Honda LEAD đời cũ (từ 2012 trở về trước)

Chị Nguyễn Quỳnh Hoa, một cư dân tại Hà Nội, đã chia sẻ câu chuyện của mình: "Tôi đỗ xe dưới cầu thang khu chung cư để lên nhà đón con. Sau khoảng 10 phút, khi xuống đến nơi, tôi thấy yếm xe bị bung ra. Khi thử đề xe, không nổ được. Tôi hoảng sợ nên kéo xe ra cửa hàng sửa xe ở đầu ngõ. Và tôi được biết rằng IC đã bị mất. Thật không thể ngờ nổi."

Chị Hoa khi tìm hiểu trên mạng, nhận ra mình không phải trường hợp duy nhất. Trước đó, đã có nhiều người báo mất IC của xe Honda LEAD giống như chị.

Nguyên nhân ban đầu của những vụ mất IC này được cho là do kích thước của IC nhỏ gọn, khiến kẻ trộm có thể bỏ vào túi quần. Bên cạnh đó, sản phẩm này rất dễ tiêu thụ. Một cửa hàng phụ tùng xe máy tiết lộ rằng một IC tháo từ xe LEAD luôn có những người sẵn sàng mua với giá từ 1-1,5 triệu đồng.

Thêm vào đó, việc trộm IC cũng dễ dàng hơn so với việc trộm xe nguyên chiếc. Kẻ trộm phải nhanh chóng tiêu thụ hoặc thay đổi biển số, màu sơn... Trong khi đó, trộm một cục IC từ xe LEAD chỉ có giá khoảng 5-6 triệu đồng, nhưng lợi nhuận ít hơn so với việc trộm xe nguyên chiếc.

Làm thế nào để chống mất IC trên xe Honda LEAD đời cũ?

ECM của xe LEAD chính hãng được sản xuất bởi Honda Nhật. Đây là bộ IC chất lượng cao, được sử dụng để điều khiển toàn bộ hệ thống điện và nhiên liệu của xe LEAD. Khi bị mất, người dùng thường phải bỏ ra từ 2,5 đến 3 triệu đồng để mua một IC mới thay thế.

Honda LEAD Người dùng nên đưa xe ra thợ để xác định vị trí và buộc dây cáp chắc chắn vào ECM, chống mất cắp IC

Nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm, đó là hãy mang xe đến hiệu xe và yêu cầu thợ tháo mặt nạ ra, xác định vị trí và buộc dây cáp chắc chắn vào ECM.

"Để lấy được cục IC ra, kẻ gian phải tháo 'mặt nạ' phía trước ra mới thực hiện hành vi tháo IC. Như vậy, cách tốt nhất chúng tôi khuyên người tiêu dùng là thay thế bộ ốc của hãng bằng bộ ốc có đầu vuông, như thế kẻ gian không thể dùng tua vít tháo ra", một thợ sửa xe khuyên.

Ngoài ra, để đảm bảo tài sản không bị mất cắp, người dùng xe Honda LEAD cần đậu xe tại những bãi giữ xe trong nhà nếu có khả năng. Đối với bãi giữ xe ngoài trời, cần chọn khu vực khép kín, có camera an ninh và nhiều nhân viên bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Các chuyên gia kỹ thuật còn khuyến cáo rằng sau khi mất IC, người dùng nên tìm đến những đại lý sửa chữa xe máy hoặc trung tâm bảo hành để được thay thế IC chính hãng. Nhiều nơi sử dụng IC không chính hãng từ Trung Quốc để thay thế, nhằm kiếm lợi nhuận. Một cục IC Trung Quốc có giá rẻ hơn nhiều so với IC chính hãng.

Ngoài ra, một cách khác để chống trộm IC là thay đổi vị trí của IC, đặt nó vào phía trong cốp xe, phía dưới khóa xe. Bạn có thể sử dụng một thiết bị bảo vệ IC tự chế và bắt vít. Với cách này, kẻ trộm sẽ mất nhiều thời gian và công sức mới có thể tháo được. Thời gian cài đặt mới khoảng 30 phút. Bạn cũng có thể sử dụng 2 ốc vít dài để tăng độ chắc chắn.

Nguồn ảnh: VnExpress

1