Đơn vị đo công suất trên máy lạnh ký hiệu là gì?

CEO ANH JIMMY
Biết đơn vị đo công suất của máy lạnh là điều quan trọng để hiểu khả năng làm lạnh và chọn sản phẩm phù hợp với không gian của bạn. Trong bài viết này, chúng...

Biết đơn vị đo công suất của máy lạnh là điều quan trọng để hiểu khả năng làm lạnh và chọn sản phẩm phù hợp với không gian của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa và cách tính toán công suất để tối ưu hiệu quả của thiết bị.

Khái niệm công suất máy lạnh

Khi mua một chiếc máy lạnh, có rất nhiều yếu tố mà khách hàng nên quan tâm, như thương hiệu sản xuất, giá tiền, kiểu dáng và công suất. Trong đó, công suất luôn là một tiêu chí quan trọng mà bất cứ ai cũng nên chú ý khi mua. Vậy công suất máy lạnh là gì?

Công suất máy lạnh được hiểu là số đo khả năng làm lạnh của máy. Nếu máy lạnh có công suất càng lớn, thì khả năng làm lạnh càng tốt. Ngược lại, máy lạnh có công suất thấp, nhỏ sẽ có khả năng làm lạnh yếu, nên chỉ nên lắp cho căn phòng nhỏ.

Nhận biết công suất máy lạnh để làm gì?

Là người sử dụng thông minh, khi mua và sử dụng máy lạnh, bạn không chỉ nên lắng nghe thông tin từ nhà cung cấp, mà còn nên nắm rõ một số cách nhận biết về máy lạnh, đặc biệt là công suất hoạt động của nó. Việc nhận biết công suất máy lạnh mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Chọn công suất phù hợp

Chọn máy lạnh với công suất phù hợp với không gian là cực kỳ quan trọng, không chỉ đảm bảo khả năng làm mát tuyệt vời, mà còn giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Nếu chọn máy lạnh với công suất cao hơn so với không gian, dẫn đến sự lãng phí, tốn kém. Ngược lại, nếu máy có công suất thấp hơn yêu cầu, máy dễ hư hỏng do hoạt động liên tục. Chính vì vậy, nhận biết thông qua đơn vị đo công suất máy lạnh sẽ giúp khách hàng hạn chế tình trạng chọn thiết bị sai công suất, ảnh hưởng hiệu quả làm mát ban đầu.

Chống bị lừa gạt tiền

Đa phần người mua biết được công suất máy lạnh của mình nhờ vào thông tin từ nhà bán. Tuy nhiên, nếu gặp phải đơn vị kém uy tín, rất dễ mua phải loại máy lạnh có công suất không đúng. Để không bị người bán lừa gạt, tính giá máy lạnh có công suất cao nhưng lại giao máy có công suất thấp, người dùng nên chọn thương hiệu máy lạnh uy tín cũng như cửa hàng đại lý ủy quyền. Hoặc chính xác hơn, bạn có thể nhờ thợ kỹ thuật đo dòng điện để kiểm tra bằng các thiết bị chuyên dụng.

Đảm bảo quá trình lắp đặt

Nhận biết công suất trên máy lạnh còn giúp người thợ, đơn vị thi công lắp đặt chuẩn bị các vật tư cần thiết phù hợp với thiết bị, đảm bảo quá trình lắp đặt nhanh chóng, an toàn. Bên cạnh đó, thông qua việc nhận biết công suất máy lạnh, người dùng có thể cung cấp những thông tin này cho đơn vị sửa chữa, thay thế linh kiện, đo gas, đo dòng làm việc đảm bảo chính xác hơn.

Đơn vị đo công suất máy lạnh ký hiệu là gì?

Sau khi nhận biết được vai trò quan trọng của công suất máy lạnh, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu đơn vị đo công suất trên máy lạnh ký hiệu là gì và cách nhận biết nó.

Ký hiệu đơn vị đo công suất trên máy lạnh

Trên thực tế, đơn vị đo công suất trên máy lạnh hiện nay được ký hiệu là Btu/h, viết tắt của "British thermal unit per hour". Đây là đơn vị đo nhiệt Anh, dùng để đo công suất tạo nhiệt của các thiết bị như máy sưởi, lò nướng và máy lạnh.

Bên cạnh BTU, người ta còn sử dụng đơn vị HP (mã lực) để đo công suất máy lạnh, phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Công suất máy lạnh thường từ 9000 Btu tương đương 1 HP, có máy lạnh lên đến 60.000 Btu ~ 6.5 HP hoặc hơn.

Ở các khu vực miền nam, người ta sử dụng thuật ngữ "ngựa" để làm đơn vị đo công suất trên máy lạnh. Trong tiếng Anh, "ngựa" có nghĩa là Horsepower (HP), vì vậy 1 ngựa tương ứng là 1 HP.

Tuy nhiên, đó không phải là những đơn vị duy nhất có thể sử dụng để đo công suất máy lạnh. Một vài người hoặc hãng sản xuất có thể dùng thêm ký hiệu đơn vị công suất lạnh kw hoặc w (Watt). Nếu bắt gặp ký hiệu này, người dùng vẫn có thể dễ dàng quy đổi từ btu/h sang kw bằng công thức tính:

  • 1 W = 3,41214 BTU/h
  • 1 KW = 3412,14 BTU/h

Ví dụ: Một chiếc máy lạnh có công suất là 5141W và không có thông tin Btu/h, bạn có thể dựa vào công thức tính trên để chuyển đổi. Với 1 W = 3,41214 BTU/h, 5141W = 17542 Btu/h. Hoặc máy lạnh có công suất 2,5 KW, trong đó 1KW = 3412,14 BTU/h. Vậy suy ra, máy lạnh công suất 2,5 KW = 8530 Btu/h, đây sẽ là loại máy lạnh tương ứng 1 ngựa, 1 HP.

Cách nhận biết công suất máy lạnh

Có nhiều cách để nhận biết công suất của máy lạnh, đơn giản nhất vẫn là thông qua các thông số kỹ thuật được ghi trên tem nhãn của thiết bị (có thể được dán ở trên cục nóng hoặc cục lạnh).

Trên tem nhãn của các loại máy lạnh, đều có thông tin cụ thể về các thông số kỹ thuật bao gồm: hãng sản xuất, xuất xứ, mã sản phẩm, công suất, tiêu chuẩn Việt Nam, hiệu suất năng lượng và số chứng nhận. Trong đó, công suất là thứ mà chúng ta quan tâm, đây chính là thông tin về công suất làm lạnh của máy lạnh. Đơn vị đo công suất trên máy lạnh sẽ có nhiều ký hiệu, tùy thuộc vào hãng sản xuất mà các ký hiệu đó có thể là: Btu/h, W và KW.

Chọn công suất máy lạnh theo diện tích hay thể tích phòng?

Có 2 cách tính công suất máy lạnh phù hợp cho không gian đó chính là dựa vào diện tích hoặc thể tích của căn phòng. Vậy nên chọn công suất máy lạnh theo diện tích hay thể tích?

Chọn công suất máy lạnh theo diện tích

Đây là một trong các cách tính công suất làm lạnh máy lạnh rất phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn. Ưu điểm của cách tính này là nhanh chóng, giúp khách hàng có thể quyết định loại máy lạnh có công suất phù hợp với không gian của mình mà không mất nhiều thời gian.

Dựa vào diện tích phòng, chúng ta có công thức tính công suất máy lạnh sau đây:

Công suất máy lạnh phù hợp = diện tích không gian lắp đặt x 600Btu

(Trong đó máy lạnh 600 Btu có khả năng làm mát cho căn phòng có diện tích là 1m2)

Ví dụ: Với căn phòng có diện tích là 30m2, công suất máy lạnh phù hợp sẽ là 18000Btu. Lúc này bạn nên cân nhắc chọn máy lạnh có công suất là 18000 Btu cho căn phòng của mình.

Điểm hạn chế của cách tính dựa trên diện tích phòng là không thể đảm bảo được sự chính xác tốt như tính theo thể tích phòng. Bởi vì bằng cách này chúng ta chỉ dựa vào diện tích, đối với các căn phòng có chiều cao lớn, thì nên chọn công suất máy lạnh dựa vào thể tích phòng.

Chọn công suất máy lạnh theo thể tích

Chọn công suất máy dựa vào thể tích của căn phòng rất được nhiều nhà cung cấp máy lạnh ưa chuộng. Bởi cách này đảm bảo sự chính xác hơn cả, sự chênh lệch về chiều cao của không gian cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng làm mát của thiết bị. Vì vậy, trong trường hợp căn phòng của bạn có chiều cao cao hơn bình thường (trên 3m), thì nên cân nhắc chọn cách tính theo thể tích.

Dựa vào thể tích phòng, chúng ta sẽ có công thức tính công suất máy lạnh phù hợp sau đây:

Công suất máy lạnh = thể tích phòng x 200Btu

Trong đó:

  • Máy lạnh có công suất 200Btu có thể làm mát cho không gian có thể tích là 1m3.
  • Thể tích phòng (m3) = chiều rộng x dài x cao = diện tích x chiều cao

Ví dụ: Nếu bạn cần tìm máy lạnh có công suất phù hợp cho căn phòng có diện tích là 30m2, nhưng chiều cao đến tận 5m, thì công suất máy lạnh phù hợp sẽ là 30000Btu.

Chọn công suất máy lạnh theo diện tích hay thể tích?

Cùng 1 căn phòng với diện tích tương đương nhau, nhưng lại có đến tận 2 kết quả. Vậy bạn nên lựa chọn kết quả nào là tốt nhất? Dĩ nhiên, một kết quả đều chính xác và sự lựa chọn của bạn là nằm ở các ngữ cảnh khác nhau. Trường hợp thứ 1, chúng ta sẽ lựa chọn tính công suất dựa vào diện tích phòng khi mà chiều cao không quá lớn, dưới 3m sẽ là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu trần nhà cao và chiều cao được đo là từ 4m trở lên, thì nên cân nhắc chọn theo cách tính thứ 2.

Ngoài 2 cách tính này, khách hàng cũng nên quan tâm đến cả các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất của máy lạnh. Bao gồm cả nguyên vật liệu xây dựng, tác động từ môi trường bên ngoài, chất liệu cửa sổ cũng như thiết bị sản sinh ra nhiệt.

Đối với những căn phòng không được kín gió, có nhiều lỗ hở, không gian phải chịu tác động nhiệt độ từ bên ngoài, nên chọn loại máy lạnh có công suất lớn hơn một chút so với công suất đã được tính ban đầu. Điều này sẽ giúp hiệu quả làm mát tốt và máy hoạt động trơn tru hơn.

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về đơn vị đo công suất lạnh là gì và cách nhận biết công suất máy lạnh phù hợp với không gian căn phòng. Nếu bạn băn khoăn không biết chọn máy lạnh có công suất bao nhiêu, hoặc có nhiều thắc mắc về các ký hiệu công suất trên máy lạnh, hãy liên hệ với SK Sumikura để được tư vấn nhanh.

1