Xem thêm

Đổi kích thước lốp ô tô và sự quan trọng cần biết

CEO ANH JIMMY
Dân mê độ xe chắc hẳn đã quen thuộc với việc thay đổi mâm lốp để "xế hộp" của mình trở nên bắt mắt, độc đáo hơn. Tuy nhiên, việc thay mâm và đổi kích...

Dân mê độ xe chắc hẳn đã quen thuộc với việc thay đổi mâm lốp để "xế hộp" của mình trở nên bắt mắt, độc đáo hơn. Tuy nhiên, việc thay mâm và đổi kích thước lốp ô tô không đúng cách sẽ mang đến nhiều hiểm họa khôn lường. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cấp cho ô tô của mình, hãy tham khảo những lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành của xe.

Độ mâm xe ô tô là gì?

Độ mâm xe ô tô đơn giản là thay đổi kích thước ban đầu của mâm xe và lốp xe ô tô sang một loại kích thước lốp và mâm xe kiểu dáng khác để giúp cho xe có phong cách độc đáo và khác biệt. Độ mâm xe ô tô còn làm tăng diện tích tiếp xúc của lốp xe với mặt đường, giúp xe dễ di chuyển hơn, đặc biệt khi di chuyển trên những cung đường khó đi và gồ ghề.

Ưu và nhược điểm khi thay đổi kích thước mâm lốp ô tô

Đối với dân mê xe, độ mâm xe và thay đổi kích thước lốp ô tô không phải là điều hiếm gặp. Nhìn một cách tổng thể, việc thay đổi này có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

 • Tạo nên sự khác biệt độc đáo cho ô tô.
 • Lớn hơn kích thước ban đầu sẽ giúp xe tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường, từ đó quá trình vận hành xe mượt mà và đảm bảo an toàn hơn.
 • Tăng tốc tốt hơn khi có kích thước lốp xe lớn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành của xe.

Nhược điểm

 • Gây khó khăn trong việc thích nghi với việc thay đổi, tác động đến hệ thống lái và khả năng ma sát của lốp xe.
 • Gây tốn kém chi phí để nâng cấp mâm lốp ô tô.

Tác động của việc thay đổi kích thước mâm lốp ô tô

Lốp xe ô tô là bộ phận duy nhất trực tiếp tiếp xúc với mặt đường. Chúng không chỉ truyền lực kéo để xe di chuyển và hãm tốc khi phanh, mà còn đảm bảo độ bám. Ngoài ra, lốp còn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống treo, giảm chấn và phải có độ đàn hồi. Trên đường, lốp phải chịu tải trọng, ma sát, mài mòn, nhiệt độ và áp suất cao. Mỗi bánh xe phải chịu được tải trọng lên đến 400kg, đặc biệt khi tăng tốc hoặc phải phanh gấp. Nhiệt độ bề mặt lốp có thể lên đến 80-90 độ C hoặc hơn 100 độ C khi chạy trên đường cao tốc.

Việc thay đổi mâm và kích thước lốp ô tô có thể làm thay đổi tỉ lệ % giữa chiều cao thành lớp so với bề rộng hoặc tải trọng và tốc độ tối đa cho phép của ô tô. Điều này ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và vận hành của xe.

Hậu quả của việc thay đổi kích thước mâm lốp ô tô không đúng

Khi một chiếc xe được xuất xưởng và bán ra thị trường, nhà sản xuất đã chọn sẵn loại lốp phù hợp với các tính năng và đặc điểm vận hành của xe. Cùng với bộ mâm của lốp ôtô có kích thước nguyên bản, các nhà sản xuất ô tô thường đưa ra thêm một vài lựa chọn khác dành cho khách hàng.

Kích thước lốp xe này đã được tính toán sao cho phù hợp với xe, vì vậy không cần quan tâm nhiều. Tuy nhiên, nhiều người sau khi mua xe lại muốn thay đổi mâm lốp lớn hơn, để chiếc xe trông thể thao và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, nhiều người thường chỉ quan tâm đến hình dáng mà quên kích thước chuẩn khi thay mâm lốp ô tô. Điều này là nguyên nhân gây ra nhiều rủi ro như hỏng xe, tai nạn nghiêm trọng.

Đặc biệt, khi lốp có thành hông thấp, sẽ giảm biên độ đàn hồi, tăng tính thể thao và cảm giác lái tốt hơn cho người lái. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho xe xóc hơn. Trong một số trường hợp, khi thay mâm xe không tương thích với thông số lốp, bánh xe có thể chạm vào chắn bùn khi đi với tốc độ cao và chỉ số công tơ mét bị sai lệch.

Việc thay đổi kích thước mâm lốp ô tô có bị phạt không?

Để tránh việc bị phạt và không đăng kiểm được khi độ mâm và thay đổi kích thước lốp, bạn cần chọn những loại mâm và lốp xe có đúng các thông số theo sổ đăng kiểm. Nếu chọn kích thước mâm và lốp không đúng so với nguyên bản, bạn sẽ không đăng kiểm được.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng nếu có các hành vi vi phạm như:

 • Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm một hoặc cả hai bên thành xe.
 • Điều khiển xe có hệ thống chuyển hướng không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.
 • Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, không rõ chữ số hoặc bị hỏng.
 • Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe.
 • Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe.

Ngoài ra, chủ xe cũng phải khôi phục lại như ban đầu đối với những hạng mục đã sửa đổi để đảm bảo tuân thủ quy định.

Để thực hiện giấc mơ biến xe của mình trở nên nổi bật hơn thông qua việc thay mâm và đổi kích thước lốp ô tô, hãy chọn những địa chỉ uy tín và đúng loại lốp và mâm xe để đảm bảo an toàn khi lái xe. Hy vọng những thông tin này sẽ là nguồn kiến thức hữu ích cho bạn.

1