Dầu Láp – Sự quan trọng không thể bỏ qua cho xe tay ga

CEO ANH JIMMY
Bạn có biết rằng xe tay ga cần chú trọng hơn đến việc thay dầu láp so với các dòng xe số thông thường? Trong khi các dòng xe số chỉ cần thay dầu máy...

Bạn có biết rằng xe tay ga cần chú trọng hơn đến việc thay dầu láp so với các dòng xe số thông thường? Trong khi các dòng xe số chỉ cần thay dầu máy là xong, xe tay ga lại cần sự quan tâm đặc biệt đến việc thay dầu láp. Vậy dầu láp là gì? Khi nào cần thay dầu láp? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Dầu láp xe tay ga và công dụng

Dầu láp, còn được gọi là dầu hộp số, nhớt hộp số hay dầu cầu, có tác dụng bôi trơn và giúp bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga hoạt động trơn tru hơn. Theo các chuyên gia kỹ thuật, thay dầu láp định kỳ giống như thay dầu máy là một điều quan trọng. Khuyến cáo là nên thay dầu máy 3 lần thì thay một lần dầu láp.

Dầu láp được sử dụng để bôi trơn hệ thống truyền động vô cấp bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Nó cũng bôi trơn hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và làm giảm ma sát và oxi hóa.

2. Tác hại của việc không thay dầu láp

Nếu không thay dầu láp định kỳ, các bánh răng truyền động sẽ mài mòn, gây ra độ rơ và gây tiếng kêu. Các bánh răng sẽ bị hư hỏng và không hoạt động đúng, khiến xe không di chuyển được. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể dẫn đến việc thay thế toàn bộ bộ truyền động với chi phí đáng kể.

3. Khi nào cần thay dầu láp?

Thường thì một chiếc xe tay ga cần thay dầu máy khi đã vận hành khoảng 1.500 đến 2.000km và thay dầu láp sau khoảng 5.000 - 6.000km (3 lần thay dầu máy/1 lần thay dầu láp). Đặc biệt, nếu xe bị ngập nước hoặc nước lọt vào hộp truyền động bánh sau, cần thay ngay dầu láp để tránh hư hỏng hệ thống truyền động.

Bạn nên kiểm tra thường xuyên tình trạng dầu nhớt của xe tay ga. Nếu dầu có màu đen hoặc nâu sậm, đó là dấu hiệu của dầu kém chất lượng và bạn nên thay ngay. Nếu dầu có màu trắng sữa, có nghĩa là có nước lọt vào, bạn cần đem xe đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra và thay mới dầu láp. Nếu dầu có màu vàng tươi và trong, bạn có thể yên tâm sử dụng.

4. Lựa chọn dầu láp và cách thay dầu láp cho xe tay ga

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu láp dạng tuýp với độ nhớt SAE 80W-90. Chúng khuyến cáo sử dụng dầu láp có tiêu chuẩn API GL-5, SAE 80W-90 để bảo đảm hiệu suất của hộp số xe tay ga.

Để thay dầu láp cho xe tay ga, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như chìa khoá hoặc tuýp 12, thau hoặc lon để đựng dầu cũ. Quá trình thay dầu láp đơn giản, nhưng bạn cần lưu ý không siết ốc quá nặng hoặc quá nhẹ để tránh làm hỏng răng ốc.

Lời kết:

Dầu láp là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua cho xe tay ga. Bằng việc thay dầu láp định kỳ và đúng cách, bạn có thể bảo vệ hệ thống truyền động và kéo dài tuổi thọ của xe. Hãy liên hệ với chúng tôi tại MiennamPetro để biết thêm thông tin về sản phẩm dầu láp và nhận tư vấn chuyên nghiệp.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

bn lAP jkj yh co han máy dbe LP

Ảnh minh họa

1