Cục sạc xe đạp điện: Nguồn năng lượng cho bình ắc quy của bạn

CEO ANH JIMMY
Một cục sạc xe đạp điện có vẻ như không có giá trị to lớn. Nhưng bạn có biết rằng sử dụng sai hoặc mua sai loại sạc có thể làm cho bộ bình ắc...

Một cục sạc xe đạp điện có vẻ như không có giá trị to lớn. Nhưng bạn có biết rằng sử dụng sai hoặc mua sai loại sạc có thể làm cho bộ bình ắc quy của bạn bị phồng không? Có tin không, việc sạc và cách sạc ảnh hưởng tới 90% độ bền của bình ắc quy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cần thiết về cục sạc xe đạp điện và nơi mua sạc xe đạp điện tốt nhất.

Cục sạc xe đạp điện

Cục sạc xe đạp điện là một bộ phận quan trọng của xe đạp điện và chức năng của nó là nạp lại năng lượng cho bình ắc quy. Nhiệm vụ chính của sạc xe đạp điện là biến dòng điện xoay chiều 220V thành dòng điện một chiều 48V, 36V, 60V,... Tùy thuộc vào loại sạc và bạn có thể tìm thông số đó trên sạc.

Cục sạc xe đạp điện Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Sạc xe đạp điện 36V

Sạc xe đạp điện 36V được sử dụng cho các loại xe đạp điện sử dụng 3 bình ắc quy 12V. Loại sạc này hiện rất hiếm trên thị trường và thường được sử dụng cho các mẫu xe điện lâu đời.

Sạc xe đạp điện 48V

Sạc xe đạp điện 48V là loại phổ biến nhất hiện nay. Đa số các xe đạp điện hiện được trang bị 4 bình ắc quy, do đó sạc 48V là sự lựa chọn thông dụng. Tuy nhiên, nó được chia thành 2 loại khác nhau.

Sạc xe đạp điện 48V 20Ah

Loại sạc này phù hợp cho các loại xe máy điện sử dụng 4 bình ắc quy lớn (Bình 20Ah). Một số mẫu xe bao gồm: 133S, Zoommer, 133H, Milan, Mocha,...

Sạc xe đạp điện 48V 12Ah

Sạc 48V 12Ah được sử dụng cho các loại xe đạp điện dùng 4 bình ắc quy nhỏ (Bình 12Ah). Có thể kể đến như: Nijia, Asama, Hkbike, Yamaha, Bridgestone,...

Sạc xe đạp điện 60V 20Ah

Sạc xe đạp điện 60V thường được sử dụng cho các loại xe máy điện sử dụng 5 bình ắc quy lớn. Có thể kể đến như: Xmen, Vespa, Gogolo, Vinfast,... Sạc xe đạp điện 60V thường có giá thành cao hơn so với các loại khác, khoảng 80k.

Các trường hợp cục sạc xe đạp điện bị hỏng

Làm sao để biết được khi nào cục sạc xe đạp điện bị hỏng hoặc bình ắc quy bị hỏng? Vì cả hai đều có những biểu hiện tương tự. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu thêm về các trường hợp này.

Sạc xe đạp điện không tự ngắt và sạc không đầy

Trường hợp khi sạc mà bạn thấy nó rất lâu rồi mà sạc không tự ngắt và đèn đỏ không chuyển sang màu xanh dù đã sạc quá thời gian cho phép. Lý do có thể là do sạc bị hỏng hoặc bình ắc quy bị lỗi hoặc chai, dẫn tới không có điện áp đủ để sạc tự ngắt. Cả hai trường hợp này đều nguy hiểm và có thể dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, bạn nên gọi thợ để kiểm tra và sửa chữa.

Sạc xe đạp điện không tự ngắt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Sạc xe đạp điện báo đèn xanh, không vào, không lên đèn đỏ

Có nhiều nguyên nhân khiến sạc xe đạp điện không vào và chỉ báo đèn xanh. Đó có thể là do sạc bị hỏng, bình ắc quy bị lâu không sử dụng, hoặc dây sạc từ cục sạc xuống bình ắc quy bị đứt hoặc rớt dây. Để phân biệt chính xác, bạn cần tìm được chuyên gia hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn từ xa.

Sạc xe đạp điện không vào Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Sạc xe đạp điện bị kêu

Nguyên nhân chính khiến sạc xe đạp điện kêu là do quạt gió bị bẩn hoặc cạn dầu. Trong cục sạc luôn có một quạt gió có chức năng làm giảm nhiệt. Khi bụi bẩn bám vào, nó sẽ tạo ra tiếng kêu. Vì vậy, bạn nên bảo dưỡng cục sạc thường xuyên hơn để tránh hiện tượng này.

Cục sạc xe đạp điện không lên đèn, không vào điện

Sạc xe đạp điện không lên đèn có thể do đứt dây sạc, nổ cầu chì, hoặc nổ mạch sạc. Biểu hiện chính là sạc không có đèn báo sáng. Nguyên nhân thường gặp nhất là mạch sạc bị nổ, và trường hợp này không thể sửa chữa được phải thay mới.

Nổ mạch sạc Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cục sạc xe đạp điện bị nóng

Cục sạc xe đạp điện bị nóng có thể có hai nguyên nhân chính: quạt gió bị hỏng hoặc quạt gió bị bụi bám và không thông gió đủ. Trong hầu hết các trường hợp, quạt gió bị hỏng hoặc bị bít kín do bụi bẩn.

Cục sạc xe đạp điện bị nóng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Sạc xe đạp điện bị nóng bình

Sạc xe đạp điện bị nóng bình có thể do cục sạc hoặc bình ắc quy. Có ba trường hợp xảy ra:

 • Khi sạc chưa đủ thời gian nhưng bình đã nóng: Điều này xảy ra khi bình ắc quy có nội trở cao, dẫn tới nóng bình ngay cả khi thời gian sạc vẫn chưa đủ.
 • Sạc quá lâu mà không tự ngắt cũng dẫn tới nóng bình.
 • Cắm nhầm sạc với điện áp lớn hơn.

Sạc xe đạp điện bị dính nước

Khi sạc xe đạp điện bị dính nước và bạn cắm ngay lập tức, điều này có thể dẫn tới hỏng sạc. Vì vậy, bạn cần phải làm khô sạch cục sạc trước và để nước khô trong một khoảng thời gian nhất định trước khi cắm lại.

Sạc xe đạp điện bị nổ

Sạc xe đạp điện bị nổ có thể do chập hoặc mạch sạc bị hỏng. Cũng có thể vì bạn cắm sạc sai cực dẫn tới đoản mạch.

Sạc xe đạp điện bị nổ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tóm lại, bất kể trường hợp nào, bạn cũng không nên tự sửa sạc xe đạp điện. Hầu hết các trường hợp không thể sửa được và nếu có thể, việc sửa chữa cũng không đảm bảo. Ngoài ra, có nguy cơ phồng bình do chất lượng sửa chữa không tốt.

Cách sạc xe đạp điện nhanh đầy, cách sạc xe đạp điện khi mới mua và sạc xe đạp điện đúng cách

Cách sạc xe đạp điện nhanh đầy

Để sạc nhanh đầy, bạn có thể sử dụng máy sạc hoặc trạm sạc đặc biệt. Các trạm sạc xe đạp điện này đã được lắp đặt tại một số điểm tập trung trong các thành phố lớn. Nếu bạn là thợ sửa xe, bạn có thể sử dụng một bộ ắc quy đã được sạc đầy để nhanh chóng sạc cho bộ khác.

Cách sạc xe đạp điện khi mới mua

Thông thường, thời gian sạc đầy bình ắc quy là từ 6-8 giờ. Tuy nhiên, với các dòng xe mới mua, bạn nên sạc từ 10-12 giờ cho ba lần đầu. Điều này giúp ắc quy tích năng nhiều hơn và kéo dài tuổi thọ. Điều tương tự cũng áp dụng cho xe máy điện khi mới mua, bạn cũng nên chú ý đặc biệt khi sạc.

Cách sạc xe đạp điện khi mới mua Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Hướng dẫn sạc xe đạp điện - Sạc xe đạp điện như thế nào?

Để bảo quản bình ắc quy lâu bền, việc sạc xe đạp điện đúng cách rất quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn cần nhớ:

 • Khi vừa trở về từ hành trình, bạn không nên cắm sạc ngay lập tức mà nên chờ khoảng 30-45 phút để bình nguội. Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa hè khi bình càng nóng trong quá trình sử dụng. Việc cắm sạc ngay khi bình còn nóng có thể khiến bình phồng.
 • Sau khi sạc đầy, bạn cũng nên chờ khoảng 15-30 phút trước khi sử dụng.
 • Không nên sử dụng hết sạch điện trước khi sạc lại. Thời điểm sạc tốt nhất là khi còn khoảng 30% năng lượng.
 • Hãy sử dụng loại sạc phù hợp với dòng xe đạp điện của bạn để đảm bảo tuổi thọ và tránh nguy cơ cháy nổ.
 • Để ắc quy kéo dài tuổi thọ, khi mới mua về, hãy sạc ngay 10 tiếng liên tục để "già" ắc quy. Nếu sử dụng ngay mà sạc ngắt quãng, ắc quy sẽ "non", có thể đi được ít km và không bền.

Sạc xe đạp điện trong bao lâu là đủ?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xem thông số của bình ắc quy và sạc. Thời gian sạc xe đạp điện và xe máy điện sử dụng pin lithium sẽ dao động từ 4 đến 6 tiếng. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Thời gian sạc cho xe đạp điện 36V-12A: từ 4 đến 6 tiếng.
 • Thời gian sạc cho xe đạp điện 48V-12A: từ 6 đến 8 tiếng.
 • Thời gian sạc cho xe máy điện 48V-20A: từ 8 đến 10 tiếng.
 • Thời gian sạc cho xe máy điện 60V-20A: từ 10 đến 12 tiếng.

Nguy cơ khi sạc xe đạp điện quá lâu

Nguy cơ phồng bình là rất cao nếu bạn sạc xe đạp điện quá thời gian cho phép, ngay cả khi sạc có tính năng tự ngắt. Vì hiện nay, hầu hết các loại sạc trên thị trường vẫn có dòng nhỏ chạy qua khi tự ngắt. Dòng nhỏ này có thể gắn liền và chảy trong một thời gian dài, vượt quá giới hạn của ắc quy và gây phồng, hỏng bình.

Sạc xe đạp điện qua đêm

Thông thường, sạc xe đạp điện trong vòng 1-2 tiếng là hoàn toàn an toàn. Vì vậy, nếu bạn căn chỉnh thời gian sạc một cách hợp lý, việc sạc qua đêm là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể kiểm soát thời gian, bạn nên tránh sạc quá lâu.

Sạc xe đạp điện qua đêm Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mua sạc xe đạp điện ở đâu?

Việc mua sạc xe đạp điện chất lượng và đúng kỹ thuật là rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của bình ắc quy. Vì vậy, bạn cần cẩn thận khi mua sạc.

Hiện nay, Trung Tâm Trịnh Tuyển cung cấp các loại sạc xe đạp điện chính hãng và chất lượng nhất trên thị trường cùng với dịch vụ sửa chữa xe đạp điện. Tất cả các sản phẩm sạc đều được bảo hành theo quy định. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin và giá cả tại đây.

Nguồn ảnh: Toyota.edu.vn

1