Có nên mua xe cũ trên chợ tốt? Những lưu ý để tránh bị lừa bởi cò lái, cửa hàng

CEO ANH JIMMY
Ngày nay, với sự phát triển của cửa hàng, cò lái và môi giới xe máy cũ, việc mua xe cũ trên chợ tốt trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Mỗi tin đăng...

Ngày nay, với sự phát triển của cửa hàng, cò lái và môi giới xe máy cũ, việc mua xe cũ trên chợ tốt trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Mỗi tin đăng bán đều khẳng định là "xe chính chủ", "chính chủ đứng tên". Điều này khiến bạn băn khoăn không biết liệu có nên mua xe cũ trên chợ tốt hay không, liệu xe có thực sự chính chủ hay chỉ là một cò lái tự xưng chủ xe? Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được người bán chính chủ và những cò lái "núp bóng chính chủ".

Nhận biết xe chính chủ trên chợ tốt đã lỗi thời

Dưới đây là những cách phổ biến để nhận biết xe chính chủ trên chợ tốt, tuy nhiên, cò lái và cửa hàng rất dễ dàng qua mặt bạn:

 1. Lên trang chợ tốt tìm kiếm và chọn mục cá nhân.
 2. Kiểm tra số điện thoại bằng cách tìm kiếm trên Google. Nếu kết quả cho ra hàng loạt tin bán xe, đó chắc chắn là tin của các cửa hàng. Ngược lại, nếu không có tin bán xe nào, có thể là xe chính chủ, nhưng bạn vẫn cần kiểm tra thêm. Vì có thể nhà xe dùng sim rác để đăng tin và đó là tin đầu tiên của sim đó, nên sẽ không có nhiều tin đăng.
 3. Xem số khung và số máy có trùng với đăng ký (cà vẹt) và so sánh tên đăng ký xe và CMND/chứng minh thư của chủ xe.

người bán cá nhân, mua xe chợ tốt, mua xe chính chủ chợ tốt Cho dù bạn chọn “Cá nhân” thì 99% đều là môi giới!

Bây giờ đội cò lái đã rất đông đảo và hiểu rõ tâm lý của người mua, kết quả là họ có nhiều cách để qua mặt bạn. Họ thường mua nhiều sim rác để tạo tài khoản mới trên Chợ tốt (mỗi tài khoản mới được đăng 3 tin miễn phí). Sau khi bán xe, họ lại xóa/ẩn tin đăng đó.

KENSA - Dịch vụ thuê thợ kiểm tra xe cũ, KENSA, kiểm tra xe cũ KENSA - Dịch vụ thuê thợ kiểm tra xe cũ

Hiểu sai về "thế nào là xe chính chủ chợ tốt"?

KENSA xin chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn hiểu rõ hơn về "xe chính chủ chợ tốt" khi mua xe cũ trên chợ tốt:

Trước tiên, cần phân biệt giữa "xe chính chủ" và "xe một đời chủ" để tránh nhầm lẫn. Hiện nay, khái niệm "xe chính chủ" thường được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Lý do là cò lái và cửa hàng thường làm giấy ủy quyền hoặc sang tên từ chủ cũ. Vì vậy, họ tự mình xưng là "xe chính chủ". Điều này không thể chối cãi.

Còn đối với "xe một đời chủ", chủ xe đã mua và sử dụng từ lúc mới mua xe cho đến bây giờ, chưa từng mua bán hay giao dịch (trừ trường hợp tặng xe trong gia đình).

 • CMND của chủ xe trùng với tên trên cà vẹt.
 • Cà vẹt chưa bị đăng ký lại: Năm đăng ký lần đầu trùng với ngày ký tên trên cà vẹt.
 • Nếu xe đã được đăng ký lại, ngày trên cà vẹt cũng không được quá gần với ngày bạn xem xe (để phòng trường hợp cò lái sang tên ra cà vẹt mới rồi bán cho bạn).

phân biệt cà vẹt chính chủ, cà vẹt đăng ký lần đầu

5 cách để nhận biết người bán có phải là cò, môi giới hay không trên chợ tốt

Dưới đây là 5 cách đơn giản để nhận biết người bán có phải là cò, môi giới hay không trên chợ tốt:

 1. Gọi điện thoại hẹn xem xe vào bất kỳ giờ nào (xe một chủ ít ai rảnh để ở nhà để bạn xem xe).
 2. Xe mới, sạch sẽ, bóng loáng (chủ đang ít sử dụng nên xe trầy trụa, bẩn. Hãy để ý khi đèn đỏ, có xe nào mới keng, lốp xe bóng loáng không?).
 3. Sử dụng 2, 3 cái điện thoại (cò lái thường dùng 2-3 sim rác để giả vờ là người bán cá nhân).
 4. Địa chỉ xem xe thường rất gần các khu bán xe (mặc dù nói là xem xe tại nhà, nhưng khi có khách gọi, họ sẽ đẩy xe gần cửa hàng để tạo cảm giác xem xe tại nhà dân).
 5. Dùng thủ thuật gây sức ép: sắp xếp chim mồi liên tục gọi điện khi bạn xem xe để tạo nhu cầu ảo là có nhiều người muốn mua xe. Họ có thể sử dụng người nhà đóng vai là khách hàng khác đi xem xe. Nếu bạn không mua, họ sẽ mua.

Còn nhiều cách khác, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Mẹo để biết người bán có trung thực hay không?

5 điều cần lưu ý khi gặp cò lái và môi giới khi mua xe cũ trên chợ tốt

Nếu bạn biết rằng xe không phải là xe một chủ từ đầu, bạn cần kiểm tra xe cẩn thận hơn để tránh bị lừa bởi cò lái, môi giới hoặc cửa hàng:

 1. Kiểm tra những bộ phận bị sơn dặm lại, vì có thể xe đã bị té ngã, trầy xước nhiều.
 2. Kiểm tra những chi tiết hao mòn nhiều như cùm tay lái, gác chân, tay thắng, cản sau. Thường thì chỉ sau khi xe đi trên 100,000km mới cần thay mới.
 3. Kiểm tra máy móc, đầu nồi xem đã bị mở chưa. Nếu bạn không biết, hãy nhờ thợ kiểm tra giúp.
 4. Kiểm tra lốp xe xem có còn là lốp zin hay không? Thông thường, chỉ sau khi xe đi trên 35,000km mới cần thay lốp mới.
 5. Mạnh dạn trả giá, vì người bán chuyên nghiệp thường nâng giá cao để bạn "trả giá là vừa" hoặc "bớt giá cho khách dễ mua". Nhiều khách hàng đi xem xe không biết cách trả giá, hoặc không dám. Điều này dễ hiểu vì mỗi người chỉ mua 1-2 chiếc xe trong đời.

Nếu bạn muốn an tâm hơn khi mua xe cũ trên chợ tốt, hãy yêu cầu thợ chuyên môn đi cùng để đảm bảo mua đúng xe và tránh bị lừa. Hãy liên hệ với kiemtraxecu.com - KENSA để được hướng dẫn cách tự xem xe miễn phí. Hotline: 0901817129. Bạn cũng có thể yêu cầu thợ của chúng tôi kiểm tra toàn bộ chiếc xe của bạn với chi phí chỉ từ 490,000đ/lần xem xe.

thuê thợ kiểm tra xe cũ, dịch vụ kiểm tra xe cũ

1