Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ 'mẹ bồng con'

CEO ANH JIMMY
Hô biến xe lậu thành "hợp pháp" Gần đây, trên các nhóm mua bán xe trên mạng xã hội như "Hội xe ngân - xe Lào-MBC" hay "Mua bán ô tô giá rẻ", với hàng...

Hai siêu xe biển số "song sinh" chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.

Hô biến xe lậu thành "hợp pháp"

Gần đây, trên các nhóm mua bán xe trên mạng xã hội như "Hội xe ngân - xe Lào-MBC" hay "Mua bán ô tô giá rẻ", với hàng trăm nghìn thành viên, xuất hiện những bài đăng rao bán xe ô tô giá rẻ.

Trong số đó, có chiếc xe Toyota Vios 2014 được giả danh đã đăng ký đầy đủ chỉ với giá khoảng 145 triệu đồng, và Mazda đời cũ được rao bán chỉ với 90 triệu đồng.

Các nhóm này cũng chứa những chiếc xe sang đời mới với giá rẻ bất ngờ, như Mazda 3 hay Honda Civic sản xuất năm 2017 chỉ với giá 200 - 300 triệu đồng.

Lời mời chào sở hữu một chiếc ô tô sang trọng đắt tiền nhưng giá chỉ bằng 1/3 hoặc thậm chí 1/4 so với xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã thu hút sự chú ý của không ít người mua xe.

Tuy nhiên, cần cảnh giác khi sở hữu những chiếc xe này vì phần lớn đều là các loại xe sang, được bán với giá khoảng vài trăm triệu đồng. Đây thường là những chiếc xe mà người chủ cũ đã mua trả góp tại các ngân hàng hoặc nhập về từ nước ngoài nhưng không có giấy tờ hợp pháp. Một số người lại cung cấp bộ hồ sơ của xe khác để làm giấy tờ cho xe (xe chính ngạch).

Ví dụ, trên thị trường có những chiếc Toyota Camry với giấy tờ và biển số cụ thể, nhưng thực chất đó là những chiếc xe nhập lậu, được làm giả giấy tờ, bao gồm các loại giấy đăng ký xe, giấy kiểm định và biển số giống hệt.

Người bán thường gọi đây là giao dịch "mẹ bồng con", tức là 2 chiếc xe giống hệt nhau, một xe chính thức và một xe lậu cùng chung biển số.

Đối với những người muốn có biển số đẹp, trùng với xe khác cùng loại, họ phải trả thêm tiền.

Ngoài ra, trên thị trường cũng có những xe ngân hàng sử dụng giấy tờ “mẹ bồng con” (hay còn gọi là MBC). Đây là những chiếc xe được vay tiền ngân hàng để mua, nhưng khi không thể trả nợ, chủ xe sẽ đem cầm cố hoặc bán lại cho những người buôn xe. Vì vậy, những xe này không có giấy tờ và biên nhận (vì xe đang được ngân hàng thế chấp).

Để có thể bán được xe này, người bán thường nhận "bao" giấy tờ và biên nhận thế chấp ngân hàng, có dấu xác nhận của ngân hàng. Theo người bán, việc làm giấy biên nhận thế chấp rất đơn giản, có thể làm ở bất kỳ ngân hàng nào quen thuộc, vì trên hệ thống không ghi rõ ngân hàng nào.

Một trong những thủ đoạn khác của giới buôn xe lậu là đánh tráo biển số xe giữa xe cũ trong nước và xe nhập lậu. Biển kiểm soát là thật nhưng được lấy từ một chiếc xe khác có thể là hư hỏng, hết niên hạn, sau đó gắn sang chiếc xe nhập lậu mới hơn. Thủ đoạn này nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Vì bản chất những chiếc xe này hoàn toàn bất hợp pháp.

Cẩn thận "tiền mất, tật mang"

Mặc dù nhận thức về những rủi ro liên quan đến giấy tờ và mua ô tô giá rẻ kiểu "mẹ bồng con", xe nhập lậu, không ít người vẫn sẵn lòng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để sở hữu một chiếc xe hạng sang. Bởi không chỉ vì giá hấp dẫn, người mua còn được các đối tượng bán xe dụ dỗ bằng những lời lẻn tránh, mua chui có thể bán chui mà không bị mất giá. Thậm chí còn có thể bán lại ngay cho người bán trước đó.

Điều này khiến người mua trở nên dễ mất cảnh giác và qua mặt được cơ quan chức năng bằng giấy tờ giả, dấu giả và biển kiểm soát giả,...

Bên cạnh đó, trong bối cảnh cơ quan chức năng áp dụng công nghệ vào việc xử phạt vi phạm giao thông, việc sử dụng xe ô tô "mẹ bồng con" tạo ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Cụ thể, trong trường hợp phát hiện xe nhập lậu hoặc mua bằng cách bất hợp pháp, cơ quan chức năng sẽ tạm giữ phương tiện để điều tra. Nếu xác minh được vi phạm, xe sẽ được bán đấu giá và tiền thu được sẽ được chuyển vào ngân sách Nhà nước. Lúc đó, xe sẽ được đóng lại số khung và số máy mới, và đăng ký lại hoàn toàn.

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, tùy mức độ, những hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người bán biển số, giấy tờ để hợp thức hóa xe giả, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Nếu tội danh này được chứng minh, mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù giam nếu thu bất chính từ 300 triệu đồng trở lên. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Người mua xe nhập lậu, trong trường hợp cơ quan chức năng xác định hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm theo Điều 323 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nếu không biết nguồn gốc tài sản, người mua có thể yêu cầu người bán xe hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận, và bồi thường thiệt hại bởi hợp đồng mua bán xe vô hiệu do lừa dối.

Chú ý: Bài viết này chỉ mang tính chất cảnh báo và cung cấp thông tin cho người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn và tránh mất tiền mua phải xe giả, hãy mua xe ở các đại lý ô tô uy tín, có giấy tờ hợp pháp và hãy kiểm tra kỹ trước khi mua.

1