Xem thêm

Cách tính khấu hao để định giá xe cũ

CEO ANH JIMMY
Đối với nhiều người, xe cũ là một trong những lựa chọn rất hợp lý vì có giá thấp hơn xe mới và nếu biết chọn lựa thì có thể mua được những chiếc xe...

Đối với nhiều người, xe cũ là một trong những lựa chọn rất hợp lý vì có giá thấp hơn xe mới và nếu biết chọn lựa thì có thể mua được những chiếc xe rất ít đi nhưng giá lại thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính giá xe ô tô cũ sao cho hợp lý nhất cũng như không bị "hớ".

Theo các chuyên gia về mua bán xe, người dùng có thể dựa trên mức khấu hao để tính giá trị xe cũ. Một chiếc sedan hạng B có tuổi đời 10 năm thuộc dòng phổ thông, chuyên chạy chở gia đình không chạy dịch vụ, sẽ có giá sau 10 năm chỉ còn trung bình cỡ 180 triệu đồng. Khi mua một chiếc xe cũ, cần xem xét thời gian sử dụng, lạm phát công nghệ và rủi ro tai nạn để định giá xe một cách chính xác.

Các yếu tố gây nên khấu hao giá xe ô tô cũ

Theo các chuyên gia kinh nghiệm mua bán xe, cách tính giá xe ô tô cũ thông qua mức khấu hao giá xe dựa vào rất nhiều yếu tố, trong đó lớn nhất chính là thời gian sử dụng, lạm phát công nghệ và rủi ro tai nạn.

Thời gian sử dụng

Khi bạn quan tâm đến một chiếc xe cũ, thời gian sử dụng của nó sẽ quyết định phần lớn mức khấu hao của chiếc xe. Ví dụ, một chiếc sedan cỡ B sau 15 năm sử dụng sẽ chỉ bán được giá bằng 1/4 hoặc 1/5 giá ban đầu. Thực tế, thời gian sử dụng ảnh hưởng tới giá trị xe ở chỗ là kể cả chiếc xe không chạy thì theo thời gian nó cũng sẽ lão hóa, đặc biệt là các chi tiết như nhựa hay cao su.

Lạm phát công nghệ

Một yếu tố gây mất giá xe nữa chính là sự lạm phát công nghệ. Chiếc xe hạng B đời 2018 khi đặt cạnh xe đời 2008 dù mới tinh thì chắc chắn mẫu 2018 sẽ đẹp hơn cả về thiết kế lẫn kiểu dáng, công nghệ và trang bị trên xe cũng tốt hơn. Điều này khiến xe đời 2008 mới tinh bán ra trên thị trường thường có giá bằng 80% xe đời 2018 cùng loại.

Rủi ro va chạm

Rủi ro va chạm cũng ảnh hưởng đến cách tính giá xe ô tô cũ. Việc chiếc xe bị tai nạn, thủy kích, hỏng hóc lớn sẽ khiến chất lượng hệ thống an toàn và động cơ hay các chi tiết kĩ thuật của xe bị kém đi, đem lại phiền toái lớn và mất nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cho chủ xe vào những năm xe cuối đời.

Cách tính giá xe ô tô cũ sau khi khấu hao

Không có bất kỳ một công thức chính xác nào để tính giá xe ô tô cũ khi bị khấu hao. Thông thường, mỗi năm chiếc xe sẽ mất 10% giá trị theo luật thế giới. Với việc xe ở Việt Nam phải chịu nắng gió, khói bụi đường sá rất nhiều và việc tắc đường và chạy chậm cũng khiến hao mòn xe lớn hơn khi chạy cao tốc. Vì vậy, cách định giá và tính giá xe tốt nhất là định giá theo số năm.

Oto.com.vn cho rằng chúng ta nên tiến hành khấu trừ từ 7% xe/năm, nếu còn có thể chạy thì chỉ nên mua với giá bằng 5% xe mới. Vậy nên, hy vọng với những gợi ý về cách tính giá xe ô tô cũ thông qua mức khấu hao, bạn có thể định giá được chiếc xe đã qua sử dụng với mức giá phù hợp nhất.

1