Cách tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất 2022 và cập nhật các loại phí khi mua xe ô tô mới

CEO ANH JIMMY
Giới thiệu Đã bao giờ bạn tự hỏi về cách tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất và những loại phí cần phải đóng khi mua xe ô tô chưa? Trong bài viết...

Giới thiệu

Đã bao giờ bạn tự hỏi về cách tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất và những loại phí cần phải đóng khi mua xe ô tô chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất năm 2022 và cập nhật thông tin về các loại phí khi mua xe ô tô mới. Bài viết cũng sẽ cung cấp danh sách các loại chi phí khi mua xe ô tô mới trên toàn quốc, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và quyết định chính xác khi mua xe ô tô.

tính giá xe ô tô lăn bánh Ảnh minh họa

Cách tính giá xe ô tô lăn bánh 2022

Dù ô tô không còn mới mẻ, tuy nhiên với chế độ tính phí nhiều như ở Việt Nam, số tiền chênh lệch giữa chi phí ban đầu và chi phí sau khi cộng các loại thuế phí vẫn khá cao. Giá xe ô tô lăn bánh là chi phí thực tế mà người mua xe phải bỏ ra để sở hữu chiếc xe, giá này thường cao hơn rất nhiều so với giá bán của xe.

Trước khi mua xe ô tô, bạn nên tìm hiểu và ước tính các loại thuế phí sẽ áp vào chiếc xe mới, cách tính giá xe ô tô lăn bánh, từ đó cân nhắc hầu bao và đưa ra quyết định chính xác khi mua xe. Chi phí mua xe đầu tiên là giá công bố từ đại lý (đã có VAT).

Các loại chi phí phát sinh khi mua xe ô tô

 1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Bảo hiểm bắt buộc, tùy từng loại xe.

 2. Phí đăng kiểm: Tùy từng loại xe.

 3. Chi phí bảo trì đường bộ: Tùy từng loại xe.

 4. Phí trước bạ: 10%. Riêng tại Hà Nội là 12%.

 5. Lệ phí cấp biển số: Tùy từng địa phương. Hà Nội và TP. HCM là 20 triệu, biển tỉnh 1 triệu.

Ngoài ra, nếu người mua xe không tự đi làm thủ tục đăng ký đăng kiểm thì sẽ mất thêm tiền phí dịch vụ.

Ví dụ về cách tính giá xe ô tô lăn bánh

Ngoài số tiền phải trả cho đại lý để sở hữu xe Camry 2021, khách Việt cần phải chi thêm nhiều khoản thuế phí bắt buộc khác mới có thể lái xe trên đường như:

Phí trước bạ:

 • 12%: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ
 • 11%: Hà Tĩnh
 • 10%: Các tỉnh thành khác

Phí biển số:

 • 20 triệu: Hà Nội, TP HCM
 • 1 triệu: Khu vực 2
 • 200.000 đồng: Khu vực 3

Phí đăng kiểm: 340.000 đồng (giống nhau)

Phí sử dụng đường bộ 1 năm: 1.560.000 đồng (giống nhau)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 480.700 đồng (giống nhau)

Phí ra biển: 20.000.000 đồng (giống nhau)

Giá lăn bánh Toyota Camry 2021 2.0G:

 • Hà Nội (PTB 12%): 1.175.253.400 đồng
 • TP HCM (PTB 10%): 1.154.673.400 đồng

Cách tính giá xe ô tô lăn bánh với các loại chi phí

Hiện nay, nhiều người đến các đại lý mua xe thường bất ngờ khi biết số tiền thực trả khi mua một chiếc ô tô thường cao hơn rất nhiều so với giá bán của xe. Điều này phần nào đến từ các chi phí về thuế, phí mà người mua xe phải đóng để xe có thể lăn bánh.

Tham khảo thêm về các loại phí khi mua xe ô tô

Cách tính lệ phí trước bạ

Phí trước bạ là khoản phí được quy định là người sở hữu tài sản phải tiến hành kê khai trước khi đưa tài sản đó vào sử dụng. Khi mua xe ô tô thì đây là khoản phí cần phải nộp cho cơ quan thuế trước khi bạn đăng ký quyền sở hữu xe ô tô của mình. Có thể nói, lệ phí trước bạ này là một khoản thu ngân sách nhà nước do chính chủ xe nộp cho nhà nước để được nhà nước công nhận địa vị hợp pháp của mình khi sở hữu xe.

Theo quy định hiện hành, mức phí trước bạ khi mua ô tô mới là 10%. Mức phí này còn được quy định theo từng địa phương khác nhau, nhưng mức phí sẽ không được quá 50% quy định chung. Ví dụ, tại Hà Nội, mức phí trước bạ là 12%, và tại TP HCM là 10%. Các tỉnh, thành phố khác cũng có mức đóng tương tự.

Phí đăng kiểm ô tô

Phí đăng kiểm ô tô nhằm đảm bảo xe được lưu thông đạt tiêu chuẩn chất lượng mà pháp luật ban hành. Hiện nay, phí đăng kiểm ô tô có mức cao nhất là 560.000 đồng và thấp nhất là 240.000 đồng, tùy theo từng loại xe cơ giới.

Cách tính giá xe ô tô lăn bánh Ảnh minh họa

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ là khoản phí mà các chủ phương tiện đều phải nộp để nhằm mục đích bảo trì và nâng cấp đường bộ phục vụ cho các phương tiện đã đóng phí lưu thông. Mức phí này thường sẽ đóng theo năm và mỗi loại phương tiện khác nhau sẽ có mức phí phải đóng theo quy định khác nhau. Vì thế, các chủ phương tiện khi có ý định mua xe ô tô cần lưu ý loại phí này để đóng nộp đầy đủ, đảm bảo việc sử dụng xe được hiệu quả và đúng quy định.

Cách tính giá xe ô tô lăn bánh Ảnh minh họa

Bảo hiểm vật chất xe

Bảo hiểm vật chất xe là gói bảo hiểm không bắt buộc chủ phương tiện phải mua. Tuy nhiên, nếu tham gia gói bảo hiểm vật chất xe sẽ giúp cho chủ phương tiện giảm bớt gánh nặng đối với những trường hợp tai nạn hay có va chạm, mất cắp. Những trường hợp này, chủ phương tiện sẽ được bên bảo hiểm hỗ trợ bù đắp các thiệt hại.

Cách tính giá xe ô tô lăn bánh Ảnh minh họa

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm dân sự bắt buộc là một loại bảo hiểm dựa theo tiêu chí "lấy số đông bù số ít". Điều này sẽ giúp cơ quan bảo hiểm giúp người gây tai nạn chi trả nếu trường hợp chủ xe gây tai nạn và có tham gia bảo hiểm dân sự. Đối với chủ sở hữu ô tô, phí bảo hiểm này sẽ do bên bảo hiểm chi trả theo quyết định của bên thứ ba là biên bản mà cảnh sát giao thông đưa ra. Thông thường, mức tránh nhiệm bảo hiểm dân sự xe ô tô cần chi trả khi gây tai nạn và có sự thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 50.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

Phí biển số xe cho từng khu vực

 • Hà Nội và TP HCM: 20 triệu đồng
 • Biển tỉnh: 1 triệu đồng

Cách tính giá xe ô tô cũ lăn bánh với các loại chi phí

Thuế trước bạ

Để nộp thuế trước bạ, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ và nộp thuế tại cơ quan Thuế ở địa phương mà chủ xe có hộ khẩu thường trú hoặc nộp trực tuyến.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ hiện là: Giá trị xe mới x Tỷ lệ giá trị xe cũ hiện tại x Phí 2%

Trong đó, tỷ lệ giá trị xe cũ ở thời điểm hiện tại được tính như sau:

 • Xe sử dụng 1 năm: 90%
 • Xe sử dụng 1 - 3 năm: 70%
 • Xe sử dụng 3 - 6 năm: 50%
 • Xe sử dụng 6 - 10 năm: 30%
 • Xe sử dụng trên 10 năm: 20%

Ví dụ: Xe Kia Cerato 1.6 AT đời 2016 có giá mua mới là 679.000.000 đồng. Sau 5 năm sử dụng, tỷ lệ giá trị xe sẽ còn 50%. Như vậy, phí trước bạ ô tô cũ khi này sẽ là: 679.000.000 x 50% x 2% = 6.790.000 đồng.

Phí sang tên và đổi biển số ô tô

Theo quy định, nếu xe ô tô sang tên đổi chủ trong phạm vi cùng tỉnh thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới kèm biển số (nếu yêu cầu) với nội dung biển số không đổi (trừ trường hợp biển số 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển). Nếu sang tên đổi chủ khác tỉnh thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới và đổi biển số mới.

Các chi phí khác khi mua ô tô cũ

Tuy không phải chi trả lúc mua xe, nhưng những loại phí kể trên đều nằm trong các loại chi phí nuôi xe ô tô. Nếu xe đến hạn đăng kiểm, chủ xe sẽ phải đưa xe đi đăng kiểm, nộp phí đăng kiểm là 340.000 đồng/lần (xe ô tô dưới 10 chỗ) và phí bảo trì đường bộ là 130.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, khi bảo hiểm Trách nhiệm dân sự hết hạn, chủ xe cũng phải mua mới với giá:

 • Xe dưới 6 chỗ ngồi: 437.000 đồng/năm
 • Xe từ 6 - 11 chỗ ngồi: 794.000 đồng/năm
 • Xe dưới 6 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 756.000 đồng/năm
 • Xe 6 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 929.000 đồng/năm
 • Xe 7 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 1.080.000 đồng/năm
 • Xe 8 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 1.253.000 đồng/năm

Tương tự, giá bảo hiểm vật chất sẽ tuỳ vào số tiền bảo hiểm, thời gian sử dụng xe và loại xe. Giá bảo hiểm vật chất trung bình dao động từ 5 - 30 triệu đồng/năm.

Thông tin chi tiết

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cách tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất và các loại phí khi mua xe ô tô mới. Tuy nhiên, để cập nhật thông tin chi tiết và chính xác nhất, hãy tham khảo các nguồn tin chính thống từ các cơ quan chức năng hoặc các đại lý ô tô uy tín.

Đừng quên rằng việc tính toán và lựa chọn xe ô tô phù hợp với khả năng tài chính của bạn là rất quan trọng. Hãy xem xét kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc bạn tìm được chiếc ô tô ưng ý và thú vị cho riêng mình!

Thông tin được cung cấp bởi Toyota Education.

1