Xem thêm

Các thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất 2024

CEO ANH JIMMY
Mua bán xe ô tô cũ không chỉ đơn giản là một giao dịch thông thường, mà còn đòi hỏi người mua và người bán cần phải nắm vững các quy định và thủ tục...

Mua bán xe ô tô cũ không chỉ đơn giản là một giao dịch thông thường, mà còn đòi hỏi người mua và người bán cần phải nắm vững các quy định và thủ tục cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin quan trọng và những bước cần thực hiện để hoàn thành thủ tục mua bán xe ô tô cũ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Những loại giấy tờ thủ tục mua bán xe ô tô cũ mà bạn cần chuẩn bị

Quy trình mua bán xe ô tô cũ đòi hỏi các bên liên quan phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Dành cho người bán xe, dưới đây là những giấy tờ cần thiết:

 • Giấy đăng ký xe ô tô hiện tại
 • Sổ đăng kiểm hiện tại của xe
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu

Giấy tờ cần thiết cho thủ tục bán xe ô tô Giấy tờ cần thiết cho thủ tục bán xe ô tô

Đối với người mua xe, dưới đây là những giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí để sang tên xe

Quy trình thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Quy trình mua bán xe ô tô cũ gồm 4 bước cơ bản sau:

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Sau khi bên mua và bên bán đã thương lượng về giá cả và kiểm tra tình trạng của xe cẩn thận, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và công chứng hợp đồng đó. Cả hai bên có thể thực hiện thủ tục ký hợp đồng và bàn giao giấy tờ xe tại bất kỳ phòng công chứng nào thuận tiện cho cả hai bên.

Tại phòng công chứng, cả người mua và người bán sẽ được hướng dẫn về các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên sẽ ký vào Hợp đồng mua bán xe dưới sự chứng kiến của công chứng viên. Sau đó, phòng công chứng sẽ xác nhận Hợp đồng, đóng dấu công chứng và thu phí (phí công chứng được tính dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được tạo và ký thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Khi đó, việc mua bán xe được coi là đã hoàn tất.

Lưu ý: Nếu hai bên ở hai tỉnh khác nhau, người mua có quyền yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc tại cơ quan công an nơi người bán đã đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không, người mua sẽ không thể thực hiện việc đăng ký sang tên đổi chủ. Quá trình này gọi là thủ tục chuyển vùng.

Nộp thuế trước bạ cho xe ô tô cũ

Khi mua xe ô tô, bất kể là xe mới hay xe cũ, bạn đều phải nộp lệ phí trước bạ. Đối với từng đối tượng khác nhau, địa điểm nộp thuế trước bạ cũng được quy định như sau:

 • Đối với cá nhân: Nộp tại chi cục thuế Quận/Huyện nơi người nộp có hộ khẩu thường trú.
 • Đối với Công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân: Nộp tại chi cục thuế Quận/Huyện theo địa chỉ mới nhất trên Giấy phép kinh doanh của công ty.
 • Đối với các Công ty liên doanh/Văn phòng nước ngoài/Người nước ngoài: Nộp tại chi cục thuế Quận/Huyện Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Khi đi nộp thuế trước bạ, bạn cần mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ô tô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/Huyện tại nơi bạn sống để nộp. Sau đó, bạn điền đầy đủ thông tin theo tờ khai mà họ cung cấp và nộp lên quầy chờ gọi tên để nộp phí trước bạ. Bạn có thể chọn nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục thuế hoặc qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế.

Sau khi đã nộp thuế trước bạ, cơ quan thuế sẽ trả lại biên lai chứng nhận cho người mua xe và bộ hồ sơ gốc. Chi cục thuế sẽ giữ lại hồ sơ photo. Hãy kiểm tra thông tin trên biên lai khi nhận.

Tỷ lệ tính phí trước bạ chủ yếu dựa trên thời gian sử dụng xe như sau:

 • 1 năm: 90%
 • Từ 1-3 năm: 70%
 • Từ 3-6 năm: 50%
 • Từ 6-10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

Làm thủ tục sang tên xe cũ

Sau khi đã nộp lệ phí trước bạ cho xe, người mua ô tô cũ sẽ mang toàn bộ giấy tờ xe và biên lai lệ phí trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương để làm thủ tục sang tên cho ô tô. Tại cơ quan công an, bạn sẽ được nhận tờ khai đăng ký xe ô tô. Tờ khai này cần có chữ ký của người bán, do đó cả người mua và người bán cần thương lượng trước. Bạn điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký xe rồi nộp lại cho cán bộ phụ trách hồ sơ.

Trên tờ khai đăng ký, bạn để trống phần số khung và số máy, vì đó là nơi cảnh sát giao thông ghi thông tin. Sau đó, bạn kẹp 2 tờ bản cà số khung, số máy vào tờ khai. Cán bộ sẽ kiểm tra xe và ghi số khung, số máy lên tờ khai sau khi nhận đủ giấy tờ. Sau khi hoàn tất các giấy tờ liên quan, bạn quay lại đóng lệ phí cấp biển số và lấy giấy hẹn. Thủ tục đăng ký xe mới sẽ hoàn thành trong khoảng 10 ngày làm việc.

Địa điểm đăng ký xe là tại các phòng CSGT đường bộ thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi người mua xe đang sinh sống.

Khám lưu hành và đổi số lưu hành

Nếu người mua và người bán cùng trú tại cùng một tỉnh/thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số), người mua có thể tiếp tục sử dụng xe đến khi hết thời hạn lưu hành. Khi đến thời điểm hết hạn, bạn mới cần đăng kiểm lại.

Nếu chuyển vùng đăng ký, sau khi xe đã được sang tên đổi chủ, người mua cần đến trạm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Câu hỏi thường gặp về thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về thủ tục mua bán xe ô tô cũ:

Mua bán xe ô tô cũ không làm thủ tục sang tên được không? Không làm thủ tục có bị phạt không?

Khi mua bán xe ô tô, bất kể xe mới hay xe cũ, bạn cần phải thực hiện thủ tục sang tên đổi biển. Nếu không thực hiện việc sang tên cho chủ xe, người sử dụng xe sẽ bị phạt hành chính khi CSGT kiểm tra giấy tờ.

Theo Nghị định 100 năm 2019, người sử dụng xe ô tô không chính chủ (giấy đăng ký không mang tên của chủ xe), dù đã mua, nhận tặng, phân bổ, điều chuyển, thừa kế, vẫn bị phạt:

 • Cá nhân điều khiển xe ô tô không chính chủ bị phạt từ 2-4 triệu đồng.
 • Tổ chức hoặc doanh nghiệp điều khiển xe ô tô không chính chủ bị phạt từ 4-8 triệu đồng.

Mua bán xe ô tô cũ không đăng kiểm có được không?

Theo quy định hiện hành, khi phương tiện chuyển vùng đăng ký, chỉ cần đổi biển số xe theo mã của địa phương chuyển đến mà không cần thực hiện thủ tục liên quan đến hồ sơ đăng kiểm. Phương tiện không cần phải đăng kiểm lại.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ có thể phức tạp hơn đối với xe mới. Tuy nhiên, chỉ cần người bán và người mua nắm vững các loại giấy tờ cần thiết và quy trình đăng ký xe cũ, việc sở hữu chiếc xe mong muốn vẫn còn trong tầm tay.

Với mục tiêu hỗ trợ người sử dụng ô tô hiểu rõ hơn về chi phí vận hành của chiếc xe mơ ước, Nuoixe.vn đã giới thiệu Công cụ tính toán chi phí sử dụng xe ô tô tại Việt Nam. Công cụ này giúp bạn tính toán số tiền sẽ phải bỏ ra hàng tháng để duy trì chiếc xe, đồng thời so sánh chi phí vận hành giữa các dòng xe để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Để biết thêm về công cụ này và tham khảo các loại chi phí vận hành chiếc xe, bạn có thể truy cập trang chủ của Nuôi xe để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: 6 cách định giá xe ô tô cũ mà bạn cần phải biết

1