Các đèn báo lỗi trên ô tô: Tìm hiểu ý nghĩa 64 ký hiệu và những lưu ý cần biết

CEO ANH JIMMY
Đèn báo lỗi trên ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc cảnh báo các dấu hiệu hư hỏng của xe và nhận biết hệ thống đang hoạt động, từ đó giúp đảm bảo...

Đèn báo lỗi trên ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc cảnh báo các dấu hiệu hư hỏng của xe và nhận biết hệ thống đang hoạt động, từ đó giúp đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Trên thực tế, những đèn báo này mang những ý nghĩa khác nhau và tùy thuộc vào màu sắc và biểu tượng của chúng. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của các đèn báo trên ô tô và những lưu ý cần biết qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của đèn báo ô tô

Trên bảng đồng hồ sau vô lăng của xe, nhà sản xuất trang bị hệ thống đèn báo. Mỗi đèn báo đều có một ký hiệu với ý nghĩa riêng. Hiện nay, biểu tượng đèn cảnh báo là phổ biến và được sử dụng thống nhất trên tất cả các dòng xe và thương hiệu trên toàn thế giới. Có ba màu chính của đèn báo trên ô tô:

  • Đèn báo màu đỏ: cảnh báo xe bị trục trặc hoặc tình huống nguy hiểm.
  • Đèn báo màu vàng: thông báo lỗi xe cần kiểm tra.
  • Đèn báo màu xanh: hệ thống thông báo đang hoạt động.

Tổng hợp các đèn báo lỗi trên ô tô thông dụng hiện nay

Hãng Britannia của Anh đã liệt kê 64 ký hiệu các đèn báo lỗi trên ô tô thông dụng nhất hiện nay. Các ký hiệu này được thể hiện trên bảng táp lô của các dòng xe. Trong số đó, có 12/64 ký hiệu được xuất hiện nhiều trên các mẫu xe của các hãng. Các mẫu xe được ưa chuộng tại Việt Nam thông thường có từ 9 đến 12 ký hiệu phổ biến nhất.

den-bao-loi-o-to Ảnh minh họa: Các đèn báo lỗi trên ô tô

Việc có đến 64 đèn báo lỗi trên ô tô, hơn nữa, chúng xuất hiện rải rác, không cố định cả về vị trí và cách ký hiệu. Sự thiếu đồng nhất kể trên của các hãng xe, thậm chí từng dòng xe, mẫu xe của cùng hãng tại các nước khiến cho việc ghi nhớ chúng trở nên khó khăn hơn. Tại Việt Nam, xu hướng nhà sản xuất thường thể hiện nhiều ký hiệu hơn trên các mẫu xe đời mới. Cụ thể, các mẫu xe Mercedes E Class sở hữu 41/64 ký hiệu, hay dòng Toyota Yaris, Audi A3 cùng có 28/64 đèn báo…

Các đèn báo lỗi trên xe ô tô xuất hiện khi nào?

tong hop

Nguyên nhân đầu tiên đèn báo hiện có thể do lỗi trong quá trình sửa chữa. Nếu thợ sửa tháo và lắp cảm biến nhưng không xóa đèn, có thể xe sẽ hiển thị cảnh báo an toàn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến.

Ngoài ra, các đèn báo lỗi trên ô tô cũng sẽ hiện lên khi các bộ phận xe gặp lỗi hoặc vấn đề về an toàn cần được kiểm tra và xử lý.

Ý nghĩa của 64 biểu tượng đèn báo lỗi trên bảng táp lô

Có nhiều loại đèn báo lỗi trên ô tô có màu đỏ (nguy hiểm cấp 1), bao gồm:

den bao mau do

  1. Đèn cảnh báo phanh tay: Đèn sáng khi bạn quên cài phanh tay khi xe bắt đầu chạy. Có thể công tắc phanh được cài đặt không chính xác, mức dầu phanh thấp, mất áp suất thủy lực, và nhiều nguyên nhân khác.
  2. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát: Khi nhiệt độ động cơ quá cao, đèn báo sẽ sáng và động cơ bị quá nhiệt. Nguyên nhân có thể là do nước làm mát không đủ, két nước bị tắc, quạt tản nhiệt bị lỗi, hoặc bơm nước…
  3. Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp: Đèn báo sáng khi áp suất dầu thấp. Nguyên nhân có thể là do bơm dầu bị hỏng, thiếu dầu, sử dụng dầu không đúng cách, van an toàn bị kẹt…
  4. Đèn cảnh báo trợ lực lái điện: Khi hệ thống trợ lực điện bị lỗi, đèn báo sẽ sáng. Có thể cảm biến trợ lực lái bị lỗi và cần kiểm tra ngay.
  5. Đèn cảnh báo túi khí: Đèn báo sáng khi túi khí hỏng, hết pin, lỗi cảm biến hoặc lỗi khóa an toàn. Cần phải kiểm tra ngay.
  6. Cảnh báo lỗi ắc-quy, máy giao điện: Đèn sáng khi ắc-quy hết pin. Nguyên nhân có thể do máy phát điện bị hỏng, pin yếu và cần phải thay thế…

Danh sách còn tiếp tục với nhiều biểu tượng khác nhau. Việc hiểu ý nghĩa của các đèn báo này sẽ giúp bạn nắm vững tình trạng xe và thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời.

Những lưu ý khi có đèn báo lỗi trên ô tô

luu y

Các đèn báo lỗi trên xe ô tô có ý nghĩa khác nhau và được chia thành 3 nhóm màu chính: đèn màu đỏ, đèn màu vàng và đèn màu xanh. Đèn màu đỏ cảnh báo các lỗi hỏng hóc, tình huống thiếu an toàn cần dừng xe kiểm tra ngay lập tức. Đèn màu vàng thông báo các lỗi, vấn đề tiềm ẩn cần được xem xét sớm, tuy nhiên cấp độ nguy hiểm thấp hơn, bạn có thể tiếp tục di chuyển. Đèn màu xanh thể hiện tình trạng hoạt động của các thiết bị trên xe, xe vẫn trong trạng thái bình thường. Bên cạnh đó, một số đèn báo màu trắng hay xanh dương có ý nghĩa thông báo, các bác vẫn có thể an tâm sử dụng xe.

Trên đây là một số chia sẻ về đèn báo lỗi trên ô tô. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các đèn báo và cách xử lý khi chúng hiện lên trên xe. Đừng quên tham khảo các bài viết liên quan để có thêm thông tin hữu ích.

Từ khóa: đèn báo lỗi trên ô tô, ý nghĩa biểu tượng đèn báo lỗi, lưu ý khi có đèn báo lỗi.

1