Chày mắt đỏ - Loài nuôi mới đầy tiềm năng

CEO ANH JIMMY
Chày mắt đỏ, một loài cá sống hoang dã, được tìm thấy từ Trung Quốc đến phía Bắc Việt Nam. Với vẻ ngoài đặc biệt và màu sắc sặc sỡ, loài cá này đã thu...

Cá chày mắt đỏ - loài nuôi mới

Chày mắt đỏ, một loài cá sống hoang dã, được tìm thấy từ Trung Quốc đến phía Bắc Việt Nam. Với vẻ ngoài đặc biệt và màu sắc sặc sỡ, loài cá này đã thu hút sự chú ý của người nuôi cá và người tiêu dùng.

Đặc điểm sinh học

Chày mắt đỏ sống ở tầng nước giữa và tầng mặt của các sông và hồ. Thân cá có hình dạng tròn và màu sắc trắng và vàng nhạt, với viền mắt màu đỏ tươi. Loài cá này có thể ăn thực vật, mùn bã hữu cơ và có khả năng tăng trưởng trọng lượng lên đến 4 kg sau 4 năm. Cá chày mắt đỏ trưởng thành và tham gia sinh sản sau một năm tuổi, và có thể đạt kích cỡ từ 0,2 kg trở lên. Trứng của loài cá này được thụ tinh và trôi nổi theo dòng nước. Chày mắt đỏ sử dụng đa dạng nguồn thức ăn như ấu trùng côn trùng, giun chỉ, động và thực vật phù du.

Tình hình nuôi

Chày mắt đỏ được xem là một loài cá ngon và đặc sản, thường được dùng trong các bữa cơm gia đình, đặc biệt là cho người già và trẻ em. Hiện nay, cá chày mắt đỏ vẫn còn hiếm trên thị trường, tạo nên tiềm năng lớn trong việc nuôi trồng loại cá này. Năm 2008, đã thành công trong việc sản xuất giống cá chày mắt đỏ tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I (tỉnh Bắc Ninh), giúp đáp ứng nhu cầu con giống cho người nuôi và đóng góp vào tái tạo nguồn lợi thủy sản. Hiện nay, giống cá chày mắt đỏ đã được phân phối rộng rãi ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Chày mắt đỏ có thể được nuôi đơn hoặc nuôi ghép với các loài cá khác trong ao. Khi nuôi đơn cá trong ao đất với mật độ 2 con/m2, sử dụng thức ăn công nghiệp, sau 6 tháng nuôi, cá có tỷ lệ sống đạt 80% và đạt trọng lượng trung bình 0,7 kg/con, đem lại năng suất ước đạt 8 - 10 tấn/ha. Với giá bán 35.000 đồng/kg, nuôi cá chày mắt đỏ sẽ mang lại lợi nhuận 90 - 120 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí. Ngoài ra, cá cũng có thể được thả ghép trong ao cùng với các loài cá khác như mè, trôi, trắm, chép, rô phi, v.v. với tỷ lệ thả ghép chiếm 40 - 50% tổng lượng cá trong ao. Sau một năm nuôi, cá chày mắt đỏ đạt trọng lượng 0,8 - 0,9 kg/con và tỷ lệ sống trên 80%.

Hiện nay, giống cá chày mắt đỏ có thể mua ở nhiều đại lý và cơ sở sản xuất giống tại miền Bắc, với giá khoảng 300 - 500 đồng/con (cỡ 6 - 8 cm).

Chày chúng ta ăn ngon và bổ dưỡng

Cá chày mắt đỏ cỡ 8 - 12 cm/con cũng được sử dụng trong các nhà hàng, được chế biến thành món "cá chày bao tử". Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời. Đây là một hướng đi mới với tiềm năng kinh tế cao, vì cá chày mắt đỏ phát triển nhanh ở giai đoạn giống, tỷ lệ sống cao (trên 75%) và thời gian nuôi ngắn.

Địa chỉ cung cấp giống:

  1. Trung tâm Tư vấn Thiết kế và Chuyển giao công nghệ thủy sản, Viện Nghiên cứu NTTS I, tỉnh Bắc Ninh. Ông Đặng - Điện thoại: 0904 113 037.
  2. Trung tâm Phát triển công nghệ thủy sản Việt Nam, số 180 Tân Lập, P. Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ông Lương - Điện thoại: 0913 528 826.

Hãy thử nuôi và thưởng thức cá chày mắt đỏ ngay hôm nay!

1