Xe điện

Tìm hiểu về xe đạp điện: Phương tiện sạch và tiết kiệm

Bạn có thể thấy xe đạp điện được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Trong 3-4 năm qua, xe đạp điện đã phát triển mạnh mẽ và trở thành món đồ ưa thích của đa số bạn trẻ. Đặc biệt, học sinh là nhóm sử dụng xe đạp điện phổ biến nhất. Hiện nay, thị trường xe đạp điện đa dạng với nhiều mẫu mã và tính năng phù hợp với nhiều độ tuổi. Có những dòng xe điện dành cho người cao tuổi, người nội trợ và cả dân văn phòng.

Mặc dù xe đạp điện ra đời chưa lâu, nhưng nó đã có sự phát triển từ từ. Hiện nay, dòng xe đạp điện vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn và gặp một số vấn đề kỹ thuật. So với sự phát triển của xe đạp tại Việt Nam trong vài chục năm trước, không thể mong đợi xe đạp điện sẽ mang lại nhiều giá trị với giá thành tốt ngay từ đầu. Tuy nhiên, những gì mà xe đạp điện đã và đang làm được đã chứng minh đáng giá cho nhiều bạn trẻ.

Thiết kế xe đạp điện của Nijia

Có rất nhiều kiểu dáng thiết kế xe đạp điện. Một số dòng xe điện có hình dáng giống xe đạp thông thường, mảnh mai và nhẹ nhàng, trong khi những dòng xe khác có thiết kế mạnh mẽ, hiện đại và sáng tạo hơn. Nhiều dòng xe đạp điện còn có thiết kế dành riêng cho phụ nữ. Thậm chí, thiết kế của xe đạp điện đa dạng và phát triển nhanh hơn cả xe máy.

Một thiết kế xe đạp điện của hãng xe HKBike

Dù có nhiều kiểu dáng, nhưng xe đạp điện cơ bản bao gồm các bộ phận điều khiển điện tử, pin hoặc ắc quy và động cơ. Một ưu điểm của xe đạp điện là người dùng có thể chuyển từ chế độ điện sang chế độ đạp chân giống như xe đạp thông thường. Do đó, xe đạp điện rất phù hợp cho các bạn nữ và người cao tuổi khi không có đủ sức để đạp xe đạp thông thường.

Xe đạp điện có nhiều ưu điểm đặc biệt, và đó cũng là lý do tại sao nhiều người yêu thích loại xe này. Đầu tiên, xe đạp điện có khối lượng nhẹ. Trọng lượng của xe đạp điện thường dưới 40kg. Nhờ trọng lượng nhẹ, xe điện dễ dàng di chuyển, tiết kiệm nhiên liệu và ai cũng có thể sử dụng, không phải mệt mỏi khi dắt xe. Điều này đặc biệt phù hợp với người cao tuổi.

Chi phí để mua xe đạp điện hiện nay dao động từ 9-15 triệu đồng. Mức giá này không quá cao và là một trong những yếu tố giúp xe đạp điện thành công tại Việt Nam. Giá của xe điện phụ thuộc vào hãng xe, dòng xe và chất lượng. Thiết kế của xe cũng là một yếu tố hấp dẫn người dùng và ảnh hưởng tới giá của xe.

Theo đánh giá của thị trường, mức giá tốt vẫn là mức giá hấp dẫn người tiêu dùng. Ví dụ, dòng xe đạp điện của Nijia có mức giá khoảng 9-10 triệu đồng, là mức giá phù hợp với đa số bạn trẻ hiện nay. Ngoài ra, các dòng xe chính hãng khác như HKBike với động cơ chạy pin có giá trên 10 triệu đồng. Một số hãng xe khác nhập hàng từ Trung Quốc thậm chí có giá rẻ hơn.

Một ưu điểm mà tất cả người dùng đều hài lòng với xe đạp điện là mức chi phí rất nhỏ, thấp hơn nhiều so với xe máy. Mỗi lần sạc điện đầy chỉ mất khoảng hơn 1 ngàn đồng, trong khi xe máy cần tiêu tốn hàng chục ngàn đồng cho mỗi lần đổ xăng. Dù quãng đường di chuyển với xe đạp điện ngắn hơn xe máy, nhưng xem tổng thể, xe đạp điện là phương tiện cực kỳ tiết kiệm.

Xe đạp điện cũng an toàn và thân thiện với môi trường. Xe đạp điện không gây ô nhiễm và không tiếp xúc với chất thải như các phương tiện cơ giới khác. Trong khi đó, xe máy và các phương tiện khác gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sử dụng xe đạp điện sẽ giúp tạo ra một môi trường trong sạch hơn.

Hiện nay, xe đạp điện được phân loại chính thành hai loại: xe chạy bằng pin và xe chạy bằng ắc quy. Xe chạy bằng pin xuất hiện sau và đã được cải tiến nhiều so với xe chạy bằng ắc quy. Tuy nhiên, vì giá thành cao hơn, xe đạp điện chạy bằng ắc quy vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến.

Xe đạp điện không đi được xa

Hạn chế chính của xe đạp điện hiện nay là quãng đường di chuyển không dài như xe máy do pin hoặc ắc quy. Xe đạp điện chạy bằng ắc quy thường di chuyển dưới 50km, tùy thuộc vào từng loại xe. Với quãng đường di chuyển ngắn như vậy, xe đạp điện chỉ phù hợp cho việc đi trong nội thành hoặc di chuyển đến trường. Xe đạp điện chạy bằng pin có thể đi từ 60-80km, nhưng vẫn có giới hạn sau một thời gian sử dụng do pin và ắc quy kém đi.

Chi phí thay thế và sửa chữa xe đạp điện cũng không hề rẻ và khó tìm nơi sửa chữa nếu bạn không mua xe chính hãng. Thay thế pin và ắc quy trên xe đạp điện có chi phí khá cao, từ 2 triệu đồng cho việc thay ắc quy và 3 triệu đồng cho việc thay pin mới.

Để tận hưởng những lợi ích tốt nhất từ nhà sản xuất, bạn nên mua xe đạp điện chính hãng. Trên thị trường xe điện tại Việt Nam, vẫn còn rất nhiều dòng xe nhập lậu từ Trung Quốc, do đó người dùng nên cẩn trọng khi chọn mua một chiếc xe phù hợp và an toàn để di chuyển.