Phụ kiện

[Giải Đáp] Tìm Hiểu Cách Xử Lý Xe Ô Tô Bị Khóa Vô Lăng

Xe ô tô bị khóa vô lăng là tình trạng phổ biến đối với những người mới sử dụng ô tô, đặc biệt là đối với các dòng xe như Kia, Hyundai, Toyota hay Mazda. Khi gặp tình huống này, người lái thường rơi vào tâm trạng lo lắng vì không biết cách xử lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi xe ô tô bị khóa vô lăng.

1. Nguyên Nhân Xe Ô Tô Bị Khóa Vô Lăng

Khóa vô lăng là một tính năng chống trộm được tích hợp sẵn trên xe nhằm đảm bảo an toàn cho xe và hành khách. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến xe bị khóa vô lăng:

• Khi ô tô đã tắt máy và cửa khóa chặt, nếu có người đột nhập vào xe và cố tình vặn vô lăng, vô lăng sẽ bị khóa cứng để đảm bảo an toàn.
  • Trường hợp người lái dừng hoặc đỗ ô tô không thành công trên dốc, đồi núi, vô lăng sẽ bị khóa để giữ cho ô tô không bị lao xuống dốc.
  • Người lái cố ý xoay vô lăng sau khi xe đã tắt máy để chỉnh lại bánh xe thẳng. Việc này tương tự như hành động có người đột nhập vào xe.
  • Vô lăng đã bị mòn, hư hỏng hoặc trục trặc.

picture> figcaption>Nguyên nhân xe ô tô bị khóa vô lăng

2. Gợi Ý Cách Xử Lý Khi Xe Bị Khóa Vô Lăng

Thực tế cho thấy tình trạng xe ô tô bị khóa vô lăng không phải là hiếm gặp, thậm chí là rất thường gặp. Dưới đây là một số gợi ý xử lý an toàn khi xe bị khóa vô lăng.

2.1. Khởi Động Lại Máy Khi Xe Bị Khóa Vô Lăng

Một cách đơn giản và hiệu quả để xử lý tình trạng này là khởi động lại máy. Khi đó, vô lăng sẽ tự động mở khóa.

cách xử lý trường hợp ô tô bị khóa vô lăng

Cụ thể, các bước như sau:

• Với ô tô có xi lanh đánh lửa: Sử dụng tay trái để lắc vô lăng sang trái và phải với một lực vừa đủ. Tiếp đó, dùng tay phải vặn khóa điện từ vị trí LOCK sang vị trí ACC hoặc START.
  • Đối với ô tô có nút khởi động: Lắc vô lăng sang trái sang phải bằng tay trái với lực vừa đủ. Tiếp đó, dùng tay phải để nhấn vào nút Start - Stop. Lúc này hệ thống đánh lửa sẽ tự động đặt ở chế độ ACC và mở khóa vô lăng.

2.2. Dùng Chìa Khóa Để Trực Tiếp Mở Khóa

Cách đơn giản nhất để xử lý lỗi vô lăng bị khóa là sử dụng chìa khóa để trực tiếp mở khóa. Nguyên nhân phổ biến nhất gây khóa vô lăng là do vô lăng bị vặn sau khi rút chìa khóa khỏi ổ. Cách xử lý tình huống này như sau:

Bước 1: Cắm chìa khóa vào ổ khóa. Bước 2: Vặn chìa khóa nhẹ nhàng, không áp lực quá mạnh để tránh làm gãy chìa trong ổ. Bước 3: Khi bị khóa, vô lăng sẽ không thể di chuyển theo hướng còn lại. Vì vậy, hãy xác định hướng có chốt khóa, xoay vô lăng theo hướng còn lại đồng thời vặn chìa khóa, vô lăng sẽ tự động mở khóa.

2.3. Thay Ổ Khóa Mới Khi Xe Bị Khóa Vô Lăng

Nếu đã thử cả hai cách trên mà vẫn không thể xử lý tình trạng xe ô tô bị khóa vô lăng, hãy liên hệ với địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa khóa ô tô chuyên nghiệp hoặc bạn có thể thay ổ khóa mới ngay tại nhà.

cách xử lý ô tô bị khóa vô lăng

3. Kết Luận

Khi gặp tình huống xe ô tô bị khóa vô lăng, người lái không nên quá lo lắng. Thay vào đó, hãy áp dụng thử các cách xử lý đã được đề cập ở trên.

Các thắc mắc cần giải đáp hoặc sự cố, trục trặc xe cần được cứu hộ ngay, quý khách vui lòng liên hệ với Hotline 0568.05.05.05 (dịch vụ cứu hộ 24/24) để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Hà Thành Garage chuyên bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín và chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

HÀ THÀNH GARAGE - HỆ THỐNG SỬA CHỮA & CHĂM SÓC Ô TÔ CAO CẤP

Kênh liên hệ Hà Thành Garage:

• Hotline / Zalo CSKH: 0568 05 0505
  • Zalo doanh nghiệp: Hà Thành Garage Official
  • Website: Hà Thành Garage
  • Fanpage: Hà Thành Garage
  • Youtube: Hà Thành Garage Official

Giờ mở cửa: 8.00 - 17.30 (Thứ 2 - Chủ nhật)

Hệ thống chi nhánh toàn quốc: Xem danh sách